04/08/2014 | 0

Kế hoạch ba hành động của Philippines được Việt Nam, Indonesia và Brunei ủng hộ

Kế hoạch ba hành động của Philippines được Việt Nam, Indonesia và Brunei ủng hộ

Kế hoạch hành động của Philippines để giảm thiểu căng thẳng ở Biển Đông đã nhận được sự ủng hộ của Việt Nam, Indonesia và Brunei, dự kiến sẽ đưa ra tại cuộc họp của ASEAN vào tuần này.

Kế hoạch ba hành động của Philippines, bao gồm các biện pháp ngay lập tức, trung hạn và chung cuộc, nhắm tới việc ngưng những hành động làm leo thang căng thẳng, và triển khai một bộ qui tắc ứng xử Biển Đông giữa ASEAN và Trung Cộng, cũng như tìm kiếm cơ chế giải quyết căng thẳng dựa trên luật pháp quốc tế.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose, kế hoạch đã được nêu ra trong chuyến thăm gần đây của Ngoại trưởng Albert del Rosario tới Brunei, Việt Nam và Indonesia. Ngoại trưởng đã dùng các chuyến công du tới những nước này để nêu ra kế hoạch 3 hành động và cho đến nay, tất cả các nước đều ủng hộ cho sáng kiến này.

Ông Charles Jose cho biết kế hoạch này sẽ được trình bày tại hội nghị ASEAN khai mạc ngày 10/08 ở Myanmar. Hội nghị này bao gồm những cuộc thảo luận giữa các ngoại trưởng ASEAN và 3 nước đối tác khu vực là Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn. Trong thời gian này cũng diễn ra đối thoại về an ninh khu vực với sự tham dự của 27 nước, gồm các thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Đại Hàn, Hoa Kỳ, Nga và Úc. (T. Lan)