26/09/2021 | 0

Kẻ chủ mưu vụ diệt chủng người Rwanda qua đời trong nhà tù ở Mali

Kẻ chủ mưu vụ diệt chủng người Rwanda qua đời trong nhà tù ở Mali

Tin từ BAMAKO, Mali – Vào hôm thứ Bảy (25/9), các viên chức Mali cho biết một cựu đại tá quân đội Rwanda, người bị buộc tội chủ mưu vụ tàn sát 800,000 người trong cuộc diệt chủng năm 1994, đã qua đời trong tù ở Mali.

Theoneste Bagosora đang thụ án 35 năm sau khi bị Tòa án Hình sự Quốc tế Rwanda (ICTR) thời đó kết tội các tội ác chống lại loài người. Bản án của ông được giảm xuống từ án tù chung thân.

Một nguồn tin thứ hai tại Tòa kháng án của Bamako xác nhận về cái chết của ông. Các công tố viên cáo buộc Bagosora, khi đó là giám đốc nội các của Bộ Quốc phòng, về hành vi nắm quyền kiểm soát các vấn đề quân sự và chính trị ở quốc gia Trung Phi sau khi Tổng thống Juvenal Habyarimana bị tử vong khi máy bay của ông bị bắn rơi vào năm 1994.

Tòa án có trụ sở tại Tanzania cáo buộc Bagosora lãnh đạo quân đội và lực lượng dân quân Interahamwe Hutu sát hại khoảng 800,000 người Tutsis thiểu số và người Hutus trong 100 ngày.

Tướng Canada Romeo Dallaire, người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc trong thời kỳ diệt chủng, mô tả Bagosora là “đầu sỏ” đứng sau các vụ giết người và tuyên bố rằng cựu đại tá này từng đe dọa sẽ giết ông.