12/06/2020 | 20

Kẻ chủ mưu trong vụ án 39 người Việt chết trong container sẽ bị dẫn độ về Anh

Kẻ chủ mưu trong vụ án 39 người Việt chết trong container sẽ bị dẫn độ về Anh

Ảnh: Straitstimes

Tin Dublin, Ireland – Tòa án Ireland vào thứ Sáu, 12 tháng 6, đã cho phép dẫn độ về Anh Quốc kẻ cầm đầu đường dây buôn người liên quan đến vụ 39 di dân Việt Nam chết trong container. Các nạn nhân được tìm thấy đã chết trong thùng xe vận tải tại một khu công nghiệp ở phía đông London vào tháng 10, 2019.

Thảm kịch này thu hút chú ý của dư luận toàn thế giới và buộc nhiều nước châu Âu phải lập tức mở cuộc điều tra về nạn buôn người. Vào thứ Sáu, Thẩm Phán Paul Burns của tòa hình sự Dublin tuyên bố đồng ý giao nghi can Ronan Hughes cho nhà chức trách Anh Quốc.

Hughes, 40 tuổi, bị bắt theo một lệnh truy nã tại châu Âu với 39 tội ngộ sát và 1 tội buôn người. Các công tố viên nói với tòa án rằng Hughes đã tổ chức và điều khiển các tài xế xe vận tải. Container chứa di dân được đưa đến Anh quốc trên chiếc phà khởi hành từ cảng Zeebrugge ở Bỉ, và cảnh sát Anh đã truy tố nhiều tài xế dính líu đến đường dây này.

Các luật sư của Hughes đã phản đối lệnh dẫn độ, nói rằng vẫn còn nhiều mơ hồ về quốc gia nơi vụ án xảy ra. Tuy nhiên, Thẩm Phán Burns bác bỏ lập luận này, nói rằng bằng chứng pháp y cho thấy các nạn nhân thiệt mạng sau khi container chở họ đã vào trong lãnh thổ Anh Quốc.

Hughes sẽ được dẫn độ về Anh trong vòng 10 ngày, sau khi quyết định cho phép dẫn độ chính thức có hiệu lực từ thứ Hai, 15 tháng 6. Cũng trong ngày thứ Sáu, tòa kháng án Ireland đã bác đơn chống lệnh dẫn độ của nghi can Eamonn Harrison, một thành viên khác trong đường dây buôn người. Harrison, 23 tuổi, được cho là đã chở container tới cảng Zeebrugge trước khi container được đưa lên phà. (Ngô Bảo)