02/06/2017 | 2

Ivanka và Jared Kushner đã từng ngăn ông Trump quyết định rút khỏi Thỏa Thuận Chống Biến Đổi Khí Hậu

Ivanka và Jared Kushner đã từng ngăn ông Trump quyết định rút khỏi Thỏa Thuận Chống Biến Đổi Khí Hậu

Washington DC. (Reuters) – Lúc 3 giờ chiều giờ Washington DC hôm 1 tháng 6, tổng thống Trump thông báo rút Hoa Kỳ ra khỏi Thỏa Thuận Biến Đổi Khí Hậu Paris 2015.

It ai biết tường tận diễn biến trước đó bên trong Tòa Bạch Ốc. Những cuộc tranh luận phía sau hậu trường diễn ra liên tục trong nhiều tuần, về việc nên rút lui hay nên ở lại. Theo một viên chức, Ivanka Trump- ái nữ ông Trump, cũng là phụ tá thân cận của ông- thầm lặng nhưng quyết liệt thúc giục cha cô nên giữ nguyên cam kết với thỏa thuận Paris. Cô yêu cầu cha cô nên lắng nghe ý kiến tất cả các bên trong cuộc tranh luận.

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Gary Cohn đề nghị tổng thống nên dịu bớt sự thù địch đối với thỏa thuận, nói với phóng viên rằng quan điểm của tổng thống tùy vào ý kiến của lãnh đạo thế giới, những người muốn Hoa Kỳ ở lại thỏa thuận.

Còn, con rể tổng thống đồng thời là cố vấn, là Jared Kushner nói rằng một số tiêu chuẩn trong thỏa thuận Paris không hiệu quả đối với kinh tế Hoa Kỳ. Ông Kushner muốn tiêu chuẩn trong thỏa thuận phải thay đổi, tuy nhiên, ông ủng hô Hoa Kỳ ở lại với thỏa thuận Paris 2015

Những người đồng ý rút có Steve Bannon, Stephen Miller là người viết diễn văn cho ông Trump, và Scott Pruitt là Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường. Hai ông Bannon và Miller được xem là kiến trúc sư chủ chốt trong chương trình nghị sự “America First” của ông Trump, dẫn đến việc ông Trump hoàn toàn rút khỏi thỏa thuận.

Trước khi đưa ra thông báo tại Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump tuyên bố rằng ông muốn giữ đúng lời hứa trong thời gian vận động tranh cử là rút Hoa Kỳ ra khỏi những thỏa thuận không công bằng. Tuyên bố này cũng được nhiều người ủng hộ. Họ hy vọng tổng thống mang nhiều việc làm về cho người lao động Mỹ, và nghĩ rằng người Mỹ nên hài lòng trước quyết định này.

Nhiều thành phố lớn tổ chức biểu tình chống quyết định của Tổng thống Donald Trump, rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận  Paris 2015. Ở New York, đám đông tuần hành trên những con đường dẫn vào trung tâm thành phố, hô vang khẩu hiệu và giơ cao biểu ngữ phản đối. Ở Washington, đám đông xuất hiện cùng nhiều nhà hoạt động vì môi trường, lên án quyết định của tổng thống.

Ở Los Angeles, người biểu tình không hài lòng trước quyết định này, muốn ông Trump phải tuân thủ với cam kết năm 2015. Họ cho rằng nước Mỹ là một phần của hành tinh này. Những gì xảy ra ở nước Mỹ cũng tác động tới tất cả mọi người trên toàn thế giới. Họ cũng nói đây là quyết định đáng sợ vì hậu quả của quyết định sẽ tiêu diệt những thế hệ tiếp theo.

Theo điều khoản của thỏa thuận, tất cả các quốc gia trên toàn thế giới phải giảm lượng khí thải nhà kính để ngăn chặn sự ấm lên toàn cầu. Ông Trump cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng tái đàm phán để có một thỏa thuận mới, trước khi Hoa Kỳ tái tham gia thỏa thuận. Tuy nhiên Đức và Pháp đã ra tuyên bố không có việc tái thương lượng thỏa thuận này. (Mai Đức)