26/02/2022 | 11

Kẻ bạo loạn 6 tháng giêng chụp hình với bục diễn thuyết của bà Nancy Pelosi bị kết án tù

Kẻ bạo loạn 6 tháng giêng chụp hình với bục diễn thuyết của bà Nancy Pelosi bị kết án tù

Người đàn ông chụp ảnh với bục diễn thuyết của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong cuộc bạo loạn ở Tòa nhà quốc hội vừa bị kết án hơn hai tháng tù vào thứ Sáu (ngày 25 tháng 2). Nghi can là Adam Johnson đã lấy bục diễn thuyết của bà Nancy đến trung tâm Capitol Rotunda vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021, sau đó chụp hình mình rồi đăng lên mạng xã hội. Sau khi lái xe về nhà, Johnson khoe khoang rằng anh ta đã “nổi tiếng.”

Các công tố viên cho biết hành động của anh ta tại Tòa nhà quốc hội là “sử dụng tài sản của chính phủ cho mục đích cá nhân trong cuộc bạo loạn bất hợp pháp.” Thẩm phán Reggie Walton đã kết án Johnson 75 ngày tù giam, sau đó là một năm được thả có giám sát. Thẩm phán cũng ra lệnh cho Johnson nộp phạt 5,000 mỹ kim và thực hiện 200 giờ hoạt động công ích.

Trong phiên tòa, thẩm phán Walton nói rằng Hoa Kỳ đang bước trên một con đường nguy hiểm khi nhiều công dân tin rằng họ “có quyền làm bất cứ điều gì để giữ chân tổng thống mà họ mong muốn.” Về phía Johnson, luật sư của ông nói rằng thân chủ của họ không biết bục diễn thuyết đó thuộc về bà Pelosi.

Phía công tố viên cho biết họ đã nhận được tin mật trong các cuộc đàm phán nhận tội với Johnson rằng ông ta định xuất bản một cuốn hồi ký. Thỏa thuận nhận tội của Jackson bao gồm một điều khoản bất thường yêu cầu ông ta từ bỏ tiền nhuận bút từ bất kỳ cuốn sách, kịch bản, bài hát, cuộc phỏng vấn hoặc sản phẩm nào mang tên của ông ta trong tối đa 5 năm.