11/09/2016 | 0

Kẻ ám sát tổng thống Ronald Reagan xuất viện tâm thần

Kẻ ám sát tổng thống Ronald Reagan xuất viện tâm thần

Tin Washington, DC. (Reuters) – 35 năm sau khi bắn Tổng Thống Ronald Reagon, John Hinckley Junior rời bệnh viện tâm thần vào ngày 10 tháng 9.

Hinckley, 61 tuổi, sẽ chuyển tới sống cùng mẹ tại Williamsburg, Virginia, nơi ông đã viếng thăm dài ngày trong những năm gần đây, dưới sự giám sát của các nhân viên Sở Mật Vụ. Tháng 7 vừa qua, một thẩm phán liên bang ra lệnh thả Hinckley từ Bệnh Viện Saint Elizabeth ở Washington, vì cho rằng ông không còn gây nguy hiểm cho chính mình hoặc cho người khác nữa. Hinckley được tuyên không có tội vì tâm thần trong phiên tòa năm 1982. Ông được chuẩn đoán mắc bệnh trầm cảm và rối loạn tâm thần. Theo bác sĩ của ông, nay bệnh của ông đã thuyên giảm và ổn định.

Cách đây 35 năm, vào ngày 30 tháng , năm 1981, John Hinckley Junior, khi đó 25 tuổi, bắn Tổng Thống Reagan và ba người khác bên ngoài khách sạn Washington Hilton ở thủ đô Washington, chỉ vì một lý do đơn giản là muốn được thần tượng, nữ diễn viên Jodie Foster chú ý và hồi đáp tình cảm. Ông Reagan bị bắn vào phổi, nhưng đã phục hồi. Thư ký báo chí của Reagan, ông James Brady bị bắn vào đầu, bị tổn thương não và phải dùng xe lăn cho tới cuối đời. Hai nhân viên công lực bị thương nhưng ít nghiêm trọng hơn trong vụ nổ súng.

Ông Hinckley được tự do kèm theo hàng chục điều kiện, bao gồm bắt buộc phải làm việc hoặc làm thiện nguyện ít nhất ba ngày một tuần, giới hạn đi lại, cho phép nhân viên công lực theo dõi di chuyển của mình và tiếp tục gặp bác sĩ tâm thần. (Nguyên Trân)