21/05/2016 | 0

Kazakhstan: Cảnh sát bắt người biểu tình chống chính phủ

Kazakhstan: Cảnh sát bắt người biểu tình chống chính phủ

Almaty, Kazakhstan. (Reuters) – Các nhà chức trách cho biết cảnh sát Kazakhstan giải tán cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc, được tổ chức hôm thứ Bảy.

Nhân viên công lực bắt giữ hàng chục người, và đẩy những người khác ra khỏi quảng trường chính của thành phố. Người biểu tình phản đối Tổng thống Nursultan Nazarbayev, lên nắm quyền từ năm 1989 và không có ý định từ bỏ quyền lực. Các phe đối lập kêu gọi biểu tình ở các thành phố lớn, mở rộng kích thước của những cuộc biểu tình lẻ tẻ trong tháng 4, để đáp ứng kế hoạch tư nhân hóa những vùng đất nông nghiệp. Trong thời gian qua, các cuộc biểu tình được xem là biểu tượng của sự bất mãn đối với chính phủ. Bất chấp việc hàng chục người bị bắt giam, và con số ngày có thể ngày càng tăng lên, những cuộc biểu tình chống chính phủ vẫn diễn ra tại quốc gia có diện tích lớn nhất ở khu vực Trung Á này.

Video cho thấy có ít nhất 100 người biểu tính bao vây một trạm kiểm soát của cảnh sát, để tìm đường vào quảng trường Almaty. Bất ổn sau suy thoái kinh tế cộng với sự mất giá của đồng tenge, hiện nay chỉ bằng 45% so với năm ngoái, đồng thời với việc giá dầu giảm, là nguyên nhân khiến người dân Kazakhstan bất mãn với cách điều hành của chính phủ. (Mai Đức)