10/07/2016 | 3

Kashmire: Biểu tình bạo động làm chết 9 người

Kashmire: Biểu tình bạo động làm chết 9 người

Kashmir, Ấn Độ. (Reuters) – Ít nhất 9 người bị giết và gần 100 nhân viên an ninh bị thương trong một cuộc biểu tình bạo động bùng phát tại tiểu bang Jammu và Kashmir ở phía bắc Ấn Độ vì vụ sát hại thủ lĩnh quân du kích Burhan Wani ly khai.

Nguồn tin này cho hay, tư lệnh hàng đầu của đơn vị du kích Hizbul Mujahideen bị thiệt mạng cùng với hai người cận kệ trong cuộc chạm trán với lực lượng an ninh hôm thứ Sáu vừa qua. Các viên chức chính phủ cho hay, người biểu tình giận dữ vì cái chết của tư lệnh quân du kích Hizbul Mujahideen nên đã tấn công và đốt phá đồn cảnh sát cùng với trụ sở chính phủ toạ lạc tại các thị trấn ở phía nam của thủ phủ Srinagar. Srinagar và các địa điểm lân cận đã bị phong toả từ sáng sớm ngày nói trên.

Tuy nhiên, người biểu tình đã chuyển sang bạo động, ném đá vào các nhân viên an ninh lúc đó bắt đầu xịt hơi cay về phía họ. Giới chức thẩm quyền cho hay, có 3 nhân viên cảnh sát bị mất tích cho cho đến nay vẫn không biết họ đang ở đâu. Một thành viên 22 tuổi của tổ chức Wani đã kêu gọi trang bị vũ khí cho các đơn vị truyền thông xã hội và chiến đấu chống lại sự kiểm soát của người Hồi giáo chiếm đa số tại Kashmir của Ấn Độ sát vùng biên giới Pakistan. Dịch vụ internet đã bị cắt đứt tại vùng này.

Các lãnh tụ chính trị ly khai kêu gọi mở cuộc đình công và làm lễ truy điệu kéo dài trong 3 ngày để bày tỏ sự thương tiếc lãnh tụ quá cố của họ. (Song Châu)