17/10/2016 | 2

Kansas khởi tố 3 nghi can âm mưu tấn công di dân

Kansas khởi tố 3 nghi can âm mưu tấn công di dân

Wichita, Kansas. (CBS) – Ba thành viên của tổ chức quân dân Kansas hôm thứ Sáu bị truy tố về tội âm mưu nổ bom tại một khu chung cư, nơi tạm trú của di dân Somalia ở thị trấn Garden City nằm về phía tây của tiểu bang Kansas.

Công tố viên của thành phố nói rằng kế hoạch này theo dự tính sẽ được tiến hành sau cuộc bầu cử tháng Mười Một.

Ba nghi can bị bắt sau một cuộc điều tra kéo dài 8 tháng của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ FBI gồm Curtis Wayne Allen, 49 tuổi; Patrick Eugene Stein, 47 tuổi; và Gavin Wayne Wright, 49 tuổi.

Cả ba bị đưa ra toà nội ngày hôm nay để trả lời về tội âm mưu dùng vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Theo cáo trạng, các nghi can này là thành viên của một nhóm dân quân ở địa phương tự nhận là “Những Người Thập Tự Chinh,” một tổ chức chống chính phủ, người Hồi giáo, và di dân.

Họ bị cáo buộc về tội chọn các mục tiêu tấn công dựa vào sự căm thù người Hồi giáo, những người có nguồn gốc Somalia và di dân để gọi là “thức tỉnh người dân” và truyền cảm hứng cho các nhóm quân dân khác.

FBI bắt đầu mở cuộc điều tra về tổ chức âm mưu khủng bố trên từ tháng Hai vừa qua, và cho người tham dự cuộc họp của họ tại một địa điểm ở phía tây nam Kansas.

Tại cuộc họp này, họ quyết định đặt chất nổ tại khu chung cư có khoảng 120 cư dân gốc Somalia sống ở đó và được sử dụng làm một đền thờ.

Nếu bị coi là có tội, họ có thể bị tù chung thân tại nhà tù của liên bang mà không được khoan hồng. Garden City có lò mổ bò của công ty Tyson Foods thu hút khá đông di dân thuộc nhiều nguồn gốc khác nhau. (Song Châu)