10/06/2016 | 0

Kansas: Cha mẹ nên đưa con xét nghiệm chì

Kansas: Cha mẹ nên đưa con xét nghiệm chì

Salina, Kansas. (CBS) – Theo các bác sĩ ở Salina, Kansas, các bậc cha mẹ lo âu về nguy cơ trẻ em bị nhiễm độc chì có thể đưa con em của mình đến xét nghiệm, một phương pháp tốt nhất được thực hiện trong vài phút đồng hồ.

Bác sĩ Freelove cho biết, cách giản dị nhất để xác định xem một đứa trẻ có bị nhiễm độc chì hay không là đưa chúng đến một phòng thí nghiệm, chích vào ngón tay để lấy vài giọt máu để xét nghiệm. Bác sĩ Robert Freelove nói rằng, nhiều trẻ em bị nhiễm độc chì mà người lớn không hề biết vì không có triệu chứng nào báo hiệu ở trẻ. Ông cũng cho rằng việc theo dõi để xác định liệu trẻ có bị nhiễm độc chì hay không cần được áp dụng từ lúc trẻ mới ra đời cho đến 6 tháng tuổi.

Vẫn theo Freelove, khi bắt đầu vận động cho đến khoảng từ 2 đến 3 tuổi, trẻ sẽ bò lết chung quanh nhà, và lê la khắp nơi khi biết đi chập chững, và sẵn sàng đưa vào miệng bất cứ thứ gì mà chúng vớ được. Giới thầy thuốc từng cảnh cáo rằng, môi sinh là vấn đề đáng lo ngại ở trong mỗi gia đình, đặc biệt trong các căn nhà cũ, đã được xây dựng từ 3 thập niên qua mà không được tu sửa. Những ngôi nhà đã xây trước năm 1978 vẫn có thể làm con người bị nhiễm độc chì khi vịn vào vách tường sơn. Những ống nước được hàn vẫn có thể dò rỉ chì khi trở nên cũ kỹ.

Theo Bộ Y tế Kansas, số trẻ em bị nhiễm độc chì hồi năm 2010 chiếm tới 7% dân số dưới 6 tuổi. (Song Châu)