02/01/2016 | 0

Kabul sau vụ tấn công tiệm ăn Pháp

Kabul sau vụ tấn công tiệm ăn Pháp

Kabul , Afghanistan. (Reuters) – Tên khủng bố tấn công một tiệm ăn Pháp ở thủ đô Kabul trong ngày Thứ Sáu đã làm một thiếu niên 12 tuổi tử thương và trên 10 người bị thương.

Tiệm ăn Le Jardin là một tiệm ăn nhỏ nhưng nổi tiếng, thu hút nhiều khách ngoại quốc và nhiều công chức cao cấp Afghanistan. Nhân viên khẩn cấp cho biết 15 người đã được đưa tới bệnh viện, một bé trai 12 tuổi đã chết khi tới bệnh viện. Cách nay 2 năm, một tiệm ăn Lebanon ở Kabul bị tấn công làm 21 người chết, trong đó có 13 người ngoại quốc làm cho nhiều tổ chức ngoại quốc rút nhân viên về nước hay bảo vệ an ninh chặt chẽ và giới hạn sự đi lại của nhân viên. Nhân chứng Izmarai Khan nói rằng tiếng nổ rất mạnh, làm bể cửa kiếng của các nhà ở gần, ông ta thấy một bé trai 12 tuổi và một người gác tiệm ăn tử thương. Một người khác nói, vụ tấn công làm nhiều căn nhà hư hại, ông ta yêu cầu chính phủ giúp đỡ cho những người bị ảnh hưởng.

Một phát ngôn viên Bộ Nội Vụ cho biết trong lúc khám xét khu vực chung quanh đã bắt giữ một người tình nghi. Trong đầu tuần này, Taliban đã tấn công tự sát tại một nơi gần phi trường Kabul làm một người chết và 33 người bị thương. Một tuần trước đó, 6 quân nhân Hoa Kỳ đi tuần gần căn cứ không quân Bagram đã bị tử thương khi bị tấn công. Các vụ tấn công tự sát đã gia tăng sau khi tiến trình đàm phán hòa bình bị đỗ vỡ trong tháng 7.

Giới chức Aghanistan, Hoa Kỳ, Pakistan và Trung Cộng sẽ họp ở Islamabad vào ngày 11 tháng Giêng để duyệt lại tiến trình hòa bình. Viễn ảnh hòa bình không mấy sáng sủa khi các thành phần Taliban chống nhau giành quyền thừa kế ông Mullah Mohammad Omar và khó xác định thành phần nào muốn đàm phán, thành phần nào chủ trương tiếp tục bạo động. (Robert Võ)