17/08/2015 | 0

Kabul: Nhân viên viện trợ bị bắt cóc

Kabul: Nhân viên viện trợ bị bắt cóc

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Một nhóm đàn ông vũ trang đã bắt cóc một nhân viên viện trợ người ngoại quốc, được cho là một người Đức tại trung tâm Kabul vào ngày thứ Hai 17 tháng Tám.

Đây là vụ tấn công mới nhất nhắm vào người ngoại quốc trong lúc tình hình an ninh suy giảm rõ rệt tại thủ đô của Afghanistan. Hiện vẫn chưa rõ quân du kích hoặc một nhóm băng đảng tội phạm nào đứng đàng sau vụ bắt cóc, và cũng chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ bắt cóc người ngoại quốc thứ hai trong vài tháng qua tại Kabul, nơi đang gia tăng làn sóng bạo lực. Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Afghanistan đã xác nhận vụ bắt cóc và cho biết đang tiến hành cuộc điều tra. Một nhân chứng nói rằng, người bị bắt cóc là một phụ nữ, trong khi nguồn tin an ninh nói rằng, nạn nhân đang làm việc tại Tổ chức Phát triển của nước Đức. Tổ chức này đã có người bị bắt cóc trước đây tại miền bắc Afghanistan hồi đầu năm nay.

Tổ chức Phát triển và Bộ Ngoại giao Đức từ chối bình luận về sự kiện này. Ngày thứ Bảy 15 tháng Tám, toà đại sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã cảnh cáo công dân của họ bằng một thông điệp khẩn cấp, tiết lộ tin quân du kích sẽ mở nhiều cuộc tấn công nhắm vào người ngoại quốc tại thành phố Kabul. Hồi năm ngoái, có đến 57 cán sự xã hội bị giết chết tại Afghanistan. Afghanistan là quốc gia nguy hiểm nhất thế giới đối với các nhân viên viện trợ, và nhiều người dân bản xứ bị bắt cóc hơn người ngoại quốc. Đặc biệt là người sắc tộc thiểu số Hazara thường xuyên bị quân du kích nhắm tấn công nhiều hơn hết. (Song Châu)