01/05/2019 | 0

Julian Assange bị kết án 50 tuần tù ở Anh vì trốn đóng tiền thế chân tại ngoại

Julian Assange bị kết án 50 tuần tù ở Anh vì trốn đóng tiền thế chân tại ngoại

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc (Reuters)- Vào hôm thứ Tư (1/5), nhà sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, bị tòa án Anh Quốc kết án 50 tuần tù vì trốn đóng tiền thế chân tại ngoại, khi ông ẩn náu tại tòa đại sứ London của Ecuador trong bảy năm, cho đến khi cảnh sát kéo ông ra khỏi đó hồi tháng trước.

Theo Reuters, ông Assange tìm nơi ẩn náu trong tòa đại sứ vào tháng 6 năm 2012, nhằm tránh lệnh dẫn độ về Thụy Điển do một cáo buộc cưỡng hiếp mà ông đã phủ nhận. Luật sư của ông cho rằng đó là một hành động tuyệt vọng nhằm tránh bị chuyển sang Hoa Kỳ để đối mặt với việc xét xử vụ rò rỉ hàng ngàn bức điện tín ngoại giao bí mật của Hoa Kỳ. Nhiều tài liệu có liên quan đến chiến tranh, an ninh quốc gia và các vấn đề khác, và một phần trong số đó thường là các bài đánh giá chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Nga Vladimir Putin và hoàng gia Saudi.

Phía Hoa Kỳ buộc tội ông Assange với tội danh gián điệp và hiện đang tìm cách dẫn độ ông. Theo Reuters, khi đưa ra mức án gần như là tối đa, thẩm phán Deborah Taylor nói với ông Assange rằng ông đã lợi dụng vị trí đặc quyền của mình để lách luật và bày tỏ thái độ khinh thường đối với công lý Anh Quốc.

Ông Assange đã trở thành chủ đề của các đầu báo quốc tế vào đầu năm 2010, khi WikiLeaks công bố một video quân sự tuyệt mật của Hoa Kỳ, cho thấy một cuộc tấn công vào năm 2007 của máy bay trực thăng Apache ở Baghdad, qua đó giết chết hàng chục người, trong đó có hai nhân viên của hãng tin Reuters. (Mộc Miên)