Đang tải...

Jubilee Campaign đưa tình trạng vô tổ quốc của người Hmong, người Thượng lên Liên Hiệp Quốc

Jubilee Campaign đưa tình trạng vô tổ quốc của người Hmong, người Thượng lên Liên Hiệp Quốc

Ảnh: FaceBook

Tin từ Geneva – Hôm 12 tháng 2, tổ chức nhân quyền Jubilee Campaign đã nộp báo cáo về tình trạng “vô tổ quốc” của hàng chục nghìn người Hmong và người Thượng ở Tây Nguyên Việt Nam cho khoá họp lần thứ 40 của Uỷ hội Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) dự kiến vào ngày 13 tháng 3 tới đây.

Với báo cáo này, Jubilee Campaign mong muốn Uỷ hội Nhân quyền LHQ quan tâm đến số phận của 2,000 gia đình với khoảng 10,000 người thuộc sắc tộc Hmong và nhóm người Thượng bị chính quyền CSVN phân biệt đối xử chỉ vì họ có niềm tin vào Chúa Jesus.

Theo Jubilee Campaign, khoảng nửa số nạn nhân nói trên đến từ cộng đồng Hmong, một cộng đồng bản xứ ở vùng núi Tây Bắc Việt Nam như Sơn La và Lai Châu, nơi chính quyền địa phương tìm mọi cách để ngăn cản họ theo đạo Tin Lành. Người Hmong theo đạo Tin Lành bị buộc phải bỏ đạo và những người không tuân theo thì bị đuổi khỏi làng bản của họ. Những người bị đuổi này chạy vào khu vực Tây Nguyên và lập thành các cộng đồng ở những nơi chưa có người ở trong rừng sâu. Ở tại khu vực mới, họ không được chính quyền địa phương ghi danh như công dân và họ không được cấp hộ khẩu, chứng minh thư, giấy kết hôn, giấy khai sinh cho con cái… Hậu quả là người lớn thì không thể xin việc làm, khám chữa bệnh, mở tài khoản ngân hàng… trong khi trẻ em thì không được đi học hoặc không được học ở cấp cao hơn tiểu học.

Bản báo cáo của Jubilee Campaign quan trọng nhất là trong bối cảnh Việt Nam sẽ phải trải qua kỳ kiểm định về thực thi Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị tại Geneva vào trung tuần tháng 3 tới đây.

Jubilee Campaign là một tổ chức nhân quyền Thiên Chúa Giáo, đã từng có nhiều hoạt động từ những thập niên 1990 để bảo vệ cho thuyền nhân Việt Nam ở Hồng Kông.

Quốc Tuấn

 

Loading...