12/05/2019 | 0

Juan Guaido tìm sự hợp tác của Ngũ Giác Đài nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị

Juan Guaido tìm sự hợp tác của Ngũ Giác Đài nhằm giải quyết khủng hoảng chính trị

Ảnh: Reuters

Tin từ Caracas — Vào hôm thứ bảy (11/5), nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, cho biết ông vừa yêu cầu đặc phái viên của ông đến Hoa Kỳ. Chuyến đi này có mục đích nhằm gặp gỡ các viên chức Ngũ Giác Đài để hai bên hợp tác với nhau tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Ông Guaido cho biết nhận được tin từ Trung Cộng rằng nước này sẽ tham gia vào nỗ lực ngoại giao giữa các nước châu Âu và Mỹ Latinh, nhóm liên lạc quốc tế về Venezuela, để đàm phán chấm dứt khủng hoảng. Ông Guaido được hầu hết các nước phương Tây và Mỹ Latinh công nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela. Tuy nhiên, ông Nicolas Maduro vẫn đang nhận được sự ủng hộ từ Trung Cộng, Nga và Cuba.

Nỗ lực lật đổ ông Maudro của ông Guaido để nắm quyền và kêu gọi các cuộc bầu cử mới đang bị đình trệ trong những tuần qua, sau khi nỗ lực nổi dậy quân sự ngày 30/4 bị dập tắt. Ông Guaido còn tuyên bố có thể sẽ sử dụng sự can thiệp của quân đội Hoa Kỳ nếu Hoa Kỳ đề nghị. Hôm thứ bảy tuần này, ông Gauido cho hay, ông chỉ thị đại sứ Carlos Vecchio ngay lập tức gặp Bộ chỉ huy phía Nam, và đô đốc cơ quan này.

Các viên chức chính quyền của tổng thống Trump từng nhiều lần cho hay rằng tất cả các phương án đã được chuẩn bị để lật đổ ông Maduro. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela