30/03/2020 | 0

Juan Guaido kêu gọi thành lập chính phủ khẩn cấp để kiểm soát sự bùng phát của coronavirus ở Venezuela

Juan Guaido kêu gọi thành lập chính phủ khẩn cấp để kiểm soát sự bùng phát của coronavirus ở Venezuela

Ảnh: Reuters

Tin từ CARACAS, Venezuela – Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm Chủ nhật (29/3), lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido cho biết Venezuela nên thành lập một chính phủ khẩn cấp bao gồm phe đối lập và một số thành viên của Đảng Xã hội cầm quyền để nhận viện trợ nước ngoài cần thiết nhằm đối phó với sự bùng phát của coronavirus.

Tổng thống Nicolas Maduro bị mất uy tín rộng rãi giữa các quốc gia phương Tây sau cuộc bầu cử bị tranh chấp vào năm 2018, khiến ít nhà tài chính nước ngoài nào sẵn sàng cung cấp ngân sách để cải thiện một hệ thống chăm sóc sức khỏe bị suy thoái sau nhiều năm khủng hoảng kinh tế.

Ông Guaido, người được hơn 50 quốc gia công nhận là tổng thống chính thức của Venezuela, cho biết một chính phủ liên minh sẽ có thể thuyết phục các cơ quan đa phương cung cấp 1.2 tỷ mỹ kim tiền vốn để giải quyết dịch bệnh. Ông cho biết chính phủ khẩn cấp này sẽ không bao gồm ông Maduro hoặc các đồng minh hàng đầu khác.

Vào hôm thứ Năm (26/3), nhóm người của ông Maduro bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ truy tố về các cáo buộc khủng bố ma túy. Tổng thống Maduro tuyên bố rằng ông Guaido là tay sai của Hoa Kỳ và ông phủ nhận các cáo buộc liên quan đến việc buôn bán ma túy. (BBT)