05/06/2021 | 6

JPMorgan đóng băng các khoản hỗ trợ cho những đảng viên Cộng Hòa thách thức kết quả cuộc bỏ phiếu Tổng Thống 2020

JPMorgan đóng băng các khoản hỗ trợ cho những đảng viên Cộng Hòa thách thức kết quả cuộc bỏ phiếu Tổng Thống 2020

Ngân hàng đầu tư JPMorgan sẽ tiếp tục quyên góp và hỗ trợ cho các nhà lập pháp Hoa Kỳ nhưng sẽ không tài trợ cho các thành viên đảng Cộng tại Quốc hội, những người đã bỏ phiếu để thay đổi chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden.

JPMorgan nằm trong số nhiều công ty đã tạm dừng hoạt động tài trợ sau cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 khi những người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump cố gắng ngăn Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử. Chỉ vài giờ sau, 147 thành viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu để thay đổi kết quả Đại cử tri đoàn.

Sau khi xem xét lại, JPMorgan trong tháng này sẽ tiếp tục thông qua Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) để quyên góp, nhưng sẽ tiếp tục đóng băng các khoản đóng góp cho “một số” trong số 147 nhà lập pháp nói trên. Việc đóng băng sẽ kéo dài đến hết chu kỳ bầu cử 2021-2022, bao gồm các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, sau đó JPMorgan sẽ xem xét liệu có tiếp tục hỗ trợ các nhà lập pháp hay không.

Cũng trong thứ sáu (ngày 4 tháng 6), Citigroup cho biết họ đang nối lại các khoản đóng góp cho PAC nhưng không nêu rõ họ sẽ có quyết định thế nào với các nhà lập pháp đã cố gắng ngăn cản Tổng thống Biden nhậm chức. Citigroup cho biết họ sẽ dựa trên một các yêu cầu mới bao gồm “tính cách và sự chính trực” và “cam kết đối với chế độ lưỡng đảng và dân chủ” để đưa ra quyết định. JPMorgan lưu ý rằng PAC là một công cụ quan trọng để tham gia vào tiến trình chính trị ở Hoa Kỳ.