Đang tải...
15/09/2019 | 0

Joshua Wong tìm sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho các cuộc biểu tình dân chủ

Joshua Wong tìm sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho các cuộc biểu tình dân chủ

Ảnh: Reuters

Tin từ New York – Vào hôm thứ Bảy (14/09/2019) nhà hoạt động Dân chủ Hồng Kông Joshua Wong cho biết anh đang kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ hỗ trợ các yêu cầu của đồng bào anh, những người đã nhiều tháng biểu tình trên đường phố, bao gồm quyền tự do bầu cử.

Anh Wong đã lãnh đạo phong trào ủng hộ Dân chủ Hồng Kông từ năm 2014. Dù dự luật dẫn độ đã được rút lại, song các cuộc biểu tình không có người lãnh đạo vẫn tiếp tục diễn ra, để đòi nền dân chủ lớn hơn và độc lập khỏi Trung Cộng. Anh Wong hy vọng có thể thuyết phục được các thành viên của Quốc hội thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông. Anh kêu gọi Washington bảo đảm quyền đối xử đặc biệt hàng năm dành cho cho đặc khu của Trung Cộng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả thương mại và đặc quyền kinh doanh.  Đạo luật nêu rõ việc nếu các viên chức Trung Cộng và Hồng Kông phá hoại quyền tự trị của thành phố, họ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

Hồi đầu tháng này, Thượng nghị sĩ Dân Chủ Hoa Kỳ, Chuck Schumer cho biết đó sẽ là ưu tiên hàng đầu của Thượng viện Hoa Kỳ trong phiên họp mới sẽ bắt đầu vào thứ Hai (16/09/2019).

Trung Cộng rất muốn dập tắt các cuộc biểu tình trước lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trung Cộng vào ngày 01/10/2019. Trung Cộng vẫn chưa dùng quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình. Anh Wong cho biết người dân Hồng Kông sẽ tiếp tục chiến đấu cho sự nghiệp của họ qua lễ kỷ niệm. (Mộc Miên)

Loading...