10/09/2019 | 0

Joshua Wong: nhượng bộ của Carrie Lam chỉ là mưu mẹo cho ngày quốc khánh Trung Cộng

Joshua Wong: nhượng bộ của Carrie Lam chỉ là mưu mẹo cho ngày quốc khánh Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ BERLIN, Đức – Theo tin từ Reuters, khi so sánh cuộc đấu tranh của những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông với vai trò của Berlin trong Chiến tranh Lạnh, nhà hoạt động Joshua Wong tuyên bố trước khán giả ở thủ đô nước Đức rằng thành phố của anh hiện đang là một thành lũy giữa thế giới tự do và “chế độ độc tài của Trung Cộng”.

Nhà hoạt động 22 tuổi  đến Berlin để tham dự một sự kiện do báo chí tài trợ tại quốc hội Đức, nhằm vinh danh các nhà hoạt động nhân quyền trên khắp thế giới. Anh cam kết rằng các cuộc biểu tình sẽ không dừng lại với quyết định hủy bỏ dự luật dẫn độ mới của chính quyền thành phố.

Hồng Kông bị chấn động bởi nhiều tháng bất ổn kể từ khi chính phủ tuyên bố nỗ lực mở đường cho việc dẫn độ các nghi phạm sang Trung Cộng, một hành động được xem là khúc dạo đầu để đưa khu vực tự trị đa nguyên về dưới quyền kiểm soát của đại lục. Joshua Wong, lãnh đạo của phong trào dân chủ Demosisto, trở thành một gương mặt nổi bật của các cuộc biểu tình.

Đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố nhượng bộ trong tuần này để cố gắng chấm dứt các cuộc biểu tình, bao gồm cả việc chính thức hủy bỏ dự luật. Nhưng Wong tuyên bố rằng những người biểu tình sẽ tiếp tục đấu tranh. Anh cho biết họ sẽ cố gắng bắt chính quyền thành phố phải chịu trách nhiệm cho việc vi phạm nhân quyền đối với người biểu tình. Wong nói rằng hành động nhượng bộ của bà Lam là một mưu mẹo xoa dịu tình hình trước này quốc khánh 1/10 của Trung Cộng. (Mộc Miên)