05/10/2016 | 0

Joshua Wong không được cho vào Thái Lan

Joshua Wong không được cho vào Thái Lan

Hồng Kông. Reuters – Nhà hoạt động dân chủ Joshua Wong đã trở lại Hong Kong hôm 5 tháng 10, sau khi bị cấm vào Thái Lan để nói chuyện tại một sự kiện do các nhà hoạt động sinh viên Thái tổ chức.

Chuyến bay của anh Wong đã hạ cánh vào khoảng 3:30 chiều ở phi trường Quốc tế Hồng Kông. Anh Wong, 19 tuổi, đã bị giữ lại tại Bangkok, nơi anh đến để dự định nói chuyện tại một trường đại học của thành phố, về phong trào dù vàng của Hồng Kông và việc thành lập đảng chính trị Demosisto của anh.

Anh Wong nói với các phóng viên là anh đã được áp giải lên máy bay trở về Hồng Kông. Nhà chức trách Thái giải thích lý do mà họ không cho anh nhập cảnh, là một đạo luật về an ninh.

Anh Wong đã được Phân khoa Khoa học Chính trị của Đại học Chulalongkorn mời đến nói chuyện, nhân kỷ niệm 40 năm của cuộc đàn áp đẫm máu của quân đội Thái Lan đối với các cuộc biểu tình của sinh viên. Anh cho biết rất thất vọng, vì anh muốn được nói chuyện và chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh.

Nhà lập pháp dân chủ Claudio Mo cho biết vụ này là một điều đáng sợ và lập ra một tiền lệ nguy hiểm. Ông nói anh Wong đã có tội gì, mà chính quyền Bắc Kinh phải dùng áp lực ngoại giao, để buộc một chính phủ nước ngoài ngăn cấm nhập cảnh. Human Rights Watch cũng lên án vụ ngăn cấm nhập cảnh. (Lê Hoàng)