30/08/2019 | 0

Joshua Wong bị bắt khi chính quyền đàn áp các cuộc biểu tình Hong Kong

Joshua Wong bị bắt khi chính quyền đàn áp các cuộc biểu tình Hong Kong

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm Thứ Sáu (30/8), nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Joshua Wong bị bắt, vì tình nghi tổ chức các cuộc biểu tình bất hợp pháp, khi chính quyền đàn áp làn sóng bất ổn đẩy thành phố vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong hơn hai thập kỷ qua.

Anh Joshua Wong, biểu tượng của các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm năm trước, là nạn nhân của vụ bắt giữ công khai nhất, kể từ khi các cuộc biểu tình phát triển mạnh vào giữa tháng 6, do nỗi sợ về việc Bắc Kinh đang tăng cường kiểm soát thành phố. Hai nhà hoạt động nổi tiếng khác, Andy Chan và Agnes Chow, cũng bị giam giữ.

Anh Joshua Wong khi chỉ mới 17 tuổi đã trở thành gương mặt của Phong trào Dù Vàng do sinh viên lãnh đạo 5 năm trước. Nhưng anh không có vai trò nổi bật trong các cuộc biểu tình không có người lãnh đạo rõ ràng trong thời điểm hiện tại.

Vào tháng Sáu vừa qua, anh mới ra tù sau khi chịu mức án năm tuần vì khinh thường tòa án.

Cảnh sát cho biết, anh Wong và cô Chow, cả hai đều 22 tuổi, bị bắt vào hôm Thứ Sáu vì bị tình nghi về hành vi “tổ chức hội nghị không có tổ chức” và “cố ý tham gia vào hội nghị bất hợp pháp”. Cảnh sát cũng cho biết anh Chan, một người sáng lập của Đảng Quốc gia Hồng Kông ủng hộ độc lập bị cấm vào tháng 9 năm ngoái, bị bắt tại phi trường quốc tế của Hồng Kông vào hôm Thứ Năm vì bị tình nghi về việc “tham gia vào các cuộc bạo loạn” và “tấn công cảnh sát” trong một cuộc biểu tình vào ngày 13/7. (Mộc Miên)