29/01/2015 | 0

Jordan và IS chưa trao đổi con tin

Jordan và IS chưa trao đổi con tin

Akcakale, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Thị trấn Akcakale ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay, thứ Năm 29 tháng Giêng, hoàn toàn yên tĩnh, không có dấu hiệu nào cho thấy diễn ra cuộc trao đổi tù binh giữa Jordan và phiến quân Nhà nước Hồi giáo trong khi hạn chót đã gần kề.

Một thông điệp phát ra từ cuộn băng ghi tiếng nói của ký giả người Nhật bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo cầm tù nói rằng, phi công Jordan sẽ bị giết trừ khi nào nữ tù nhân Iraq được Jordan phóng thích tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc hoàng hôn hôm nay, thứ Năm 29 tháng Giêng. Trong lời nhắn này, ký giả con tin người Nhật, Kenji Koto nói sẽ bị giết trong vòng 24 tiếng đồng hồ nếu tù binh người Iraq không được thả, và hạn chót là ngày thứ Ba 27 tháng Giêng. Vào giữa trưa hôm nay, thứ Năm 29 tháng Giêng, thị trấn Akcakale nằm ở đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nơi thường diễn ra các cuộc trao đổi vẫn yên tĩnh, và chỉ có dòng người mua bán qua lại như thường lệ.

Hôm qua, Jordan nói không nhận được lời cam kết cho thấy phi công al-Kasaesbeh vẫn an toàn. Trong khi đó từ Tokyo trong ngày hôm nay, thứ Năm 29 tháng Giêng, Bộ trưởng Bộ Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga nói có nhiều cơ may cho thấy cuộn băng mới nhất phát tiếng nói của con tin Nhật Bản bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cầm tù là chính xác. Cũng hôm nay, thủ tướng Nhật, Shinzo Abe nói rằng, nước Nhật sẽ không đầu hàng chủ nghĩa khủng bố sau khi cuộn băng ghi âm mới được tung lên mạng xưng là con tin Nhật Bản nói rằng, viên phi công Jordan sẽ bị giết nếu việc trao đổi nữ tù nhân đánh bom tự sát người Iraq không được tiến hành vào lúc hoàng hôn.

Thủ tướng Nhật Abe lên án hành động khủng bố của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo nhắm vào các công dân vô tội và khẳng định rằng, những hành vi hèn hạ của kẻ khủng bố sẽ không được nước Nhật tha thứ. (Song Châu)