08/02/2015 | 0

Jordan trả thù cho phi công bị thiêu sống

Jordan trả thù cho phi công bị thiêu sống

Amman, Jordan. (Reuters) – Các thước phim công chiếu trên đài truyền hình nhà nước Jordan hôm qua, thứ Bảy 7 tháng Hai cho thấy, Jordan đã bước sang ngày thứ ba đợt không kích các mục tiêu của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Nguồn tin này nói rằng, các chiến đấu cơ của Lực lượng Không lực Hoàng gia Jordan đã cất cánh khoảng 10 giờ sáng hôm qua, trút bom xuống nhiều vị trí để phá huỷ các khu vực hoạt động của tổ chức khủng bố Phiến quân Nhà nước Hồi giáo và đã trở về căn cứ an toàn. Đài truyền hình Jordan còn loan báo thông điệp của Lực lượng Vũ trang Jordan, Quân đội Ả Rập cảnh cáo rằng, bất kỳ ai nghĩ rằng có thể chạm đến nền an ninh quốc gia của Jordan, hoặc tấn công một tấc đất Jordan thì người đó sẽ phải chết và bị tiêu diệt.

Từ thứ Năm 5 tháng Hai vừa qua, Jordan đã mở cuộc bố ráp để đáp trả việc Phiến quân Nhà nước Hồi giáo giết viên phi công bị họ cầm tù bằng cách thiêu sống. Nguồn tin từ lực lượng an ninh Jordan nói rằng, phần lớn các cuộc không kích nhắm khu vực Raqqa thuộc lãnh thổ Syria đang do tổ chức thánh chiến Syria chiếm đóng. Một viên chức an ninh khác cũng nói rằng, Jordan đã thực hiện ít nhất 60 cuộc oanh kích trong vòng 3 ngày qua, nhắm các mục tiêu của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo trên địa phận của Syria và Iraq, gồm kho đạn dược, trại huấn luyện và một tháp viễn thông- liên lạc. Trước đó, quốc vương Jordan Abdullah cam kết sẽ trả thù cho cái chết của viên phi công Mouath al-Kasaesbeh đã gây chấn động nước này, và ra lệnh cho tư lệnh Jordan chuẩn bị tăng cường hoạt động quân sự cũng như nắm giữ vai trò quan trọng hơn trong liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu để chống trả Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Tuy nhiên, nhiều người dân Jordan lo rằng, nước này sẽ bị cuốn vào cuộc xung đột có thể làm xảy ra nhiều vụ tấn công của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo trên phần đất của vương quốc Jordan. (Song Châu)