28/01/2015 | 0

Jordan sẵn sàng trao nữ tù binh

Jordan sẵn sàng trao nữ tù binh

Amman, Jordan. (Reuters) – Hôm nay, thứ Tư 28 tháng Giêng, chính phủ Jordan cho hay, đã sẵn sàng trao nữ tù binh Iraq, Sajida al-Rishaw đang bị giam vì tội đánh bom tự sát hồi năm 2005 nếu phiến quân Nhà nước Hồi giáo thả viên phi công Jordan, trung uý Muath al-Kasaesbeh, đang bị họ cầm tù.

Phi cơ của Kasaesbeh bị bắn rơi và ông bị bắt trong vụ ném bom ở vùng đông bắc Syria hồi tháng 12 qua để chặn bước tiến của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Phát ngôn nhân của chính phủ Jordan không đề cập đến trường hợp của con tin Nhật Bản Kenji Goto. Hàng trăm người, trong đó có thân nhân của phi công Kasaesbeh đã tụ tập trước dinh thủ tướng Jordan ngày hôm qua, hối thúc chính phủ Jordan đáp ứng đòi hỏi của phiến quân nhà nước Hồi giáo. Cha của phi công Kasaesbeh cũng đã kêu gọi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp và làm trung gian trong cuộc thương lượng phóng thích con trai của ông.

Cũng hôm nay, thứ Tư 28 tháng Giêng, thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe phê phán việc tung cuốn băng video mới lên mạng là hành động “đê hèn” cho thấy ký giả người Nhật, Kenji Goto đang bị phiến quân nhà nước Hồi giáo cầm giữ nói rằng, ông có thể bị giết trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Abe tỏ thái độ giận dữ khi nghe lời lẽ của người trong cuộn băng tự nhận là Goto. Ông nói: “Đó là một hành động đê hèn. Tôi đã thông báo về việc hai nước Nhật và Jordan đang cùng làm việc để bảo đảm việc phóng thích Kenji Goto càng sớm càng tốt.” Trước đó, ông lặp lại tuyên bố rằng, Nhật Bản kêu gọi Jordan cùng hợp tác để sớm mang lại tự do cho Goto.

Lời ghi âm trong cuốn băng video nói rằng, Goto sẽ bị giết trừ khi nào Jordan phóng thích tử tội Sajida al-Rishawi đang chờ ra pháp trường. Bà này bị bắt tại Jordan hồi năm 2005 vì đánh bom tự sát nhưng không thành. (Song Châu)