31/01/2015 | 0

Jordan – Nhật – IS chưa có tin mới

Jordan – Nhật – IS chưa có tin mới

Amman, Jordan. (Reuters) – Trong khi thời hạn cuối cùng để trao đổi tù binh do Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo ấn định đã trôi qua, thân nhân và bạn bè của phi công Muath al-Kasaesbeh hầu như không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi tin tức liên quan đến số phận của viên phi công người Jordan.

Hôm thứ Năm 29 tháng Giêng, Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo dọa sẽ giết al-Kasaesbeh, trừ khi nào Jordan phóng thích nữ tử tù đánh bom tự sát, Sajida al-Rishawi. Tại thành phố Amman, các thành viên gia đình của al-Kasaesbeh tụ tập để chờ tin tức. Tại khu vực thường diễn ra các đợt trao đổi con tin thuộc vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm nay, thứ Bảy 31 tháng Giêng, hoàn toàn yên tĩnh, trong khi Nhật Bản và Jordan vẫn đang cố tìm mọi cách để hai con tin của họ đang bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cầm giữ sớm được phóng thích. Mọi diễn biến đều có vẻ như không ai có thể tiên đoán được. Quân du kích Hồi Giáo dọa sẽ giết phi công Jordan trừ khi nào việc phóng thích nữ tử tội Sajida al-Rishawi đang bị Jordan cầm tù được thực hiện vào lúc hoàng hôn thứ Năm 29 tháng Giêng.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn lời ngoại trưởng Fumio Kishid tuyên bố tại Tokyo ngày hôm nay rằng, tất cả mọi thứ đều có thể xảy ra. Dư luận cho rằng, cuộc khủng hoảng con tin xảy ra ngay sau khi thủ tướng Nhật Abe tuyên bố tại Cairo rằng, sẽ viện trợ phi quân sự 200 triệu Mỹ kim cho các quốc gia chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, chính phủ Nhật đã bác bỏ nhận định cho rằng lời tuyên bố này là hấp tấp và nhấn mạnh rằng sự trợ giúp này hoàn toàn mang ý nghĩa nhân đạo. (Song Châu)