05/06/2016 | 2

Jordan: Người tị nạn Syria chuẩn bị thực phẩm cho tháng Ramadan

Jordan: Người tị nạn Syria chuẩn bị thực phẩm cho tháng Ramadan

Mafraq, Jordan. (Reuters) – Người Syria trú ngụ tại trại tị nạn Zaatari ở Jordan bắt đầu dự trữ thực phẩm và nước trái cây từ hôm nay để chuẩn bị đón mừng tháng chay tịnh Ramadan.

Trại tị nạn này nằm cách biên giới Jordan và Syria khoảng 15 cây số, tương đương 10 dặm hiện là nơi nương náu của khoảng 85 ngàn người Syria chạy trốn chiến tranh ở quê nhà. Rất nhiều người có mặt tại đây từ khi cuộc xung đột khởi đầu, cách nay 4 năm, nói rằng họ sẽ cố tạo lập một không khí dễ chịu trong dịp lễ Ramadan, mặc dù đang sống xa quê hương. Một người đi mua sắm nói rằng ông mua các loại thực phẩm để dùng trong tháng ăn kiêng truyền thống của người Hồi giáo. Họ chỉ ăn kiêng sau lúc mặt trời lặn, thường là trái chà là, và các món ăn nấu tại nhà, uống nước trái cây và các món tráng miệng.

Mohammed Ammari, người tị nạn trú ngụ tại đấy từ 3 năm qua nói rằng, ông luôn nhớ về những ngày mừng lễ Ramadan tại quê nhà Deraa, và vì thế nên muốn tạo ra một không khí thoải mái của những ngày đón mừng lễ ăn kiêng, dành thời gian bên cạnh gia đình, cùng vợ con đi mua sắm. Người tị nạn cũng có cơ hội tìm kiếm việc làm, nhưng thường tiêu pha nhanh chóng số tiền dành dụm được. Vì vậy mà nhiều người phải dựa vào sự trợ giúp của Tổ chức Chương trình Thực phẩm Thế giới, để có thể mua tất cả những thực phẩm cần dùng trong tháng Ramadan. (Song Châu)