29/01/2015 | 2

Jordan & IS chưa trao đổi tù binh

Jordan & IS chưa trao đổi tù binh

Amman, Jordan. (Reuters) – Hôm nay, thứ Năm 29 tháng Giêng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Yasuhide Nakayama, đến toà đại sứ Nhật Bản tại Amman ít nhất hai lần trong ngày, trong khi các cuộc thương lượng vẫn đang tiếp tục để bảo đảm thi hành việc phóng thích hai con tin đang bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cầm giữ.

Yasuhide Nakayama đã rời khỏi toà đại sứ Nhật Bản vào lúc sáng sớm và trở lại lần nữa khi hoàng hôn buông xuống. Trong khi các cuộc thương lượng đang diễn ra, Jordan nói rằng, vẫn đang tiếp tục giam nữ tù binh người Iraq đánh bom tự sát trong khi thời hạn cuối để phóng thích bà theo thời hạn của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đưa ra đã trôi qua. Tổ chức này doạ giết phi công Jordan trừ khi nào bà này được phóng thích vào lúc hoàng hôn. Jordan cho hay, đang hợp tác với giới chức thẩm quyền Nhật Bản cố bảo đảm việc phóng thích con tin Goto, ký giả cựu chiến binh.

Tuy nhiên, cũng có nguồn tin nói rằng, viên phi công người Jordan không phải là phần chính của cuộc thương lượng trao đổi tù binh, đã đặt Jordan vào tình thế khó khăn. Trong khi đó, trưa hôm nay, ngày 29 tháng Giêng, chính phủ Jordan đã yêu cầu Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đưa bằng chứng cho thấy, phi công Jordan mà họ đang cầm giữ, vẫn còn sống trước khi nhận lấy nữ tù binh người Iraq đánh bom tự sát. Mohammad al-Momani, phát ngôn nhân của chính phủ Jordan nói rằng, Sajida al-Rishawi, kẻ đánh bom tự sát tại một khách sạn hồi năm 2005 vẫn còn bị giam tại Jordan. Ông nói rằng, nếu tình trạng an toàn của phi công Jordan, Muath al-Kasaesbeh, vẫn còn được bảo đảm thì chính phủ Jordan đồng ý phóng thích Sajida al-Rishawi để đổi lấy al-Kasaesbeh và con tin người Nhật, Kenji Goto.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo doạ giết cả hai người này nếu lời yêu cầu phóng thích Sajida al-Rishawi sau thời hạn cuối cùng của cuộc thương lượng được họ ấn định, không được đáp ứng. (Song Châu)