04/02/2015 | 1

Jordan họp khẩn cấp vụ hành quyết tù binh IS

Jordan họp khẩn cấp vụ hành quyết tù binh IS

Amman, Jordan. (Reuters) – Hôm nay, thứ Tư 4 tháng 2, quốc vương Jordan, Abdullah đã gặp các nhà lãnh đạo quân đội và các viên chức cao cấp khác, trong dịp xuất hiện trước công chúng của ông lần đầu tiên trên đài truyền hình.

Ông cắt ngắn chuyến công du tại Hoa Kỳ, vì cuộn băng video được tung lên mạng cho thấy, viên phi công Jordan bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo giết chết. Chương trình thời sự của đài truyền hình nhà nước Jordan cho thấy, quốc vương bắt tay và nói chuyện với người đứng đầu quân đội của nước này là trung tướng Mashal al-Zaben trước khi ngồi vào bàn cuộc họp. Jordan đã treo cổ hai tù binh người Iraq, trong đó có một phụ nữ trong ngày hôm nay, thứ Tư, để đáp trả việc Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tung những thước phim video cho thấy viên phi công Jordan, Mouath al-Kasaesbeh, bị đốt sống trong một cái chuồng. Cả hai tù binh này đã bị kết án tử hình trước đó.

Quốc vương Jordan đã cắt ngắn chuyến công du Hoa Kỳ để lập tức quay trở về nước, sau khi nghe tin thông báo về cái chết của Mouath al-Kasaesbeh, viên phi công Jordan đã bị bắt hồi tháng 12 khi chiếc F-16 của ông bị rơi ở miền bắc Syria. Sáng nay, thứ Tư ngày 4 tháng 4, phát ngôn nhân chính phủ Jordan cho hay, nước này sẽ tăng cường nỗ lực cùng với liên minh quốc tế chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, sau vụ viên phi công của họ bị bắt và bị giết. Jordan đã mở nhiều cuộc tấn công bằng không lực cùng với liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu để chống lại Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Hôm qua, chính phủ Jordan nói sẽ giáng trả những “đòn mạnh, quyết định và chấn động thế giới” để trả thù cho viên phi công bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo giết chết một cách dã man. Trong khi đó, tại thị trấn A’y, các binh sĩ và thường dân đã xếp hàng dài để chờ ngỏ lời chia buồn cùng gia đình của viên phi công Mouath al-Kasaebeh. Mọi người xếp hàng dài trước toà nhà hiện là tổng hành dinh của bộ tộc, tại làng A’y gần thành phố Karak để nói lời chia buồn với cha và anh trai của viên phi công. (Song Châu)