02/02/2015 | 0

Jordan đòi IS trưng bằng cứ phi công còn sống

Jordan đòi IS trưng bằng cứ phi công còn sống

Amman, Jordan. (Reuters) – Hôm nay, thứ Hai 2 tháng Hai, phát ngôn nhân của chính phủ Jordan, Mohammad al-Momani, tiếp tục đòi Phiến quân Nhà nước Hồi giáo trưng bằng cớ cho thấy, phi công Muath al-Kasaesbeh bị họ bắt cóc hồi tháng Mười Hai hiện vẫn còn sống.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, một chi nhánh của al Qeada chiếm nhiều vùng lãnh thổ của Syria và Iraq, đã đòi phóng thích nữ tù nhân Sajida al-Rishawi để trao đổi với con tin Jordan. Con tin thứ hai, ký giả người Nhật được cho thấy đã bị cầm tù cùng với al-Kasaesbeh sau đó đã bị chặt đầu và cảnh này được tung lên mạng xã hội. Hôm qua, Jordan nói đã sẵn sàng giao nộp Rishawi nhưng đòi phải có chứng cứ cho thấy al-Kasaesbeh vẫn còn sống khỏe mạnh. Nhưng theo Monani thì Jordan vẫn chưa nhận được bằng chứng theo yêu cầu.

Rishawi bị Jordan tống giam vì tham gia cuộc đánh bom tự sát hồi năm 2005 làm thiệt mạng 60 người tại thủ đô Amman. Hôm thứ Năm tuần rồi, Jordan nói chỉ cứu xét việc thả tù binh Rishawi khi họ có bằng chứng cho thấy viên phi công Jordan vẫn còn sống. Trước đó, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đòi trao đổi Rishawi để phóng thích ký giả người Nhật Kenji Goto, nhưng ông này đã bị giết 2 hôm sau. (Song Châu)