04/02/2015 | 0

Jordan dọa hành quyết nữ tử tù của IS

Jordan dọa hành quyết nữ tử tù của IS

Amman, Jordan. (Reuters) – Anh trai của cố quốc vương Hussein của Jordan hôm qua, thứ Ba 3 tháng 2 nói rằng đất nước ông sẽ tiếp tục đứng vững lập trường đối phó với mọi đe doạ tấn công của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Hoàng tử Hassan xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia và tuyên bố như trên sau vụ Phiến quân Nhà nước Hồi giáo sát hại phi công Muath al-Kasaesbeh. Ông cho biết: “Chúng ta đang ở Jordan, là một pháo đài cho phép nói lên sự thật, kể cả những lời cay đắng.” Ông nói về những tháng phiền muộn đã qua, về những anh hùng tử sĩ của đất nước, những người đã ra đi và làm gương cho tất cả mọi người. Cũng trong ngày hôm nay, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tung một cuộn băng video lên mạng xã hội cho thấy viên phi công bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cầm tù đã bị đốt chết trong nhà giam. Cái chết của viên phi công Joradan trong tay Phiến quân Nhà nước Hồi giáo gây chấn động thế giới và Jordan cam kết sẽ đáp trả.

Reuters chưa thể xác định ngay lập tức độ chính xác của cuộn phim, cho thấy một người đàn ông rất giống phi công Muath al-Kasaesbeh đứng trong một cái chuồng cũi nhỏ màu đen trước khi ngọn lửa bùng cháy. Theo dư luận, phản ứng giận dữ của viên chức thẩm quyền Jordan cho thấy cuốn băng video đưa ra những hình ảnh xác thực. Cũng trong ngày hôm qua, thứ Ba 3 tháng 2, nguồn tin từ lực lượng an ninh Jordan cho hay, sẽ hành quyết Sajida al-Rishawi, nữ tử tù người Iraq bị kết án tử hình vì tham gia các vụ đánh bom tự sát tại Amman hồi năm 2005 làm thiệt mạng 60 người. Các viên chức Jordan nói rằng Sajida al-Rishawi, và một số phiến quân khác sẽ bị hành quyết trong vòng vài tiếng đồng hồ. Loan báo này được đưa ra vài tiếng đồng hồ sau khi

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tung cuộn băng video cho thấy, cái chết của phi công Jordan bị bắt hồi tháng 12, 2014 trong trận đánh bom và phi cơ của ông bị rơi tại Syria. Amman đã tìm cách trao đổi Sajida al-Rishawi với viên phi công Mouath al-Kasaesbeh nhưng bất thành. Trước đó, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đòi Jordan phóng thích al-Rishawi để đổi lấy tự do cho con tin người Nhật Kenji Goto và Mouath al-Kasaesbeh. Nhưng những thước phim video được tung lên mạng sau đó cho thấy cả ký giả Nhật, Goto và viên phi công Jordan, Mouath al-Kasaesbeh đều bị giết chết.

Truyền thông cũng cho hay, phiến quân còn đòi thả một tử tội khác của họ là Ziad al-Karbouli. Ông này đã xuất hiện trên đài truyền hình Jordan hồi tháng 5, 2006 thú nhận đã bắn một tài xế trên xa lộ nối liền Baghdad-Amman và bắt cóc 2 nhà ngoại giao Morocco tại Iraq. (Song Châu)