10/01/2016 | 0

Jordan: 400 lãnh tụ & sáng lập huynh đệ Hồi giáo từ chức

Jordan: 400 lãnh tụ & sáng lập huynh đệ Hồi giáo từ chức

Jordan. (Reuters) – Theo giới phân tích chính trị tại Jordan, sự từ chức một loạt 400 lãnh tụ và sáng lập viên của Tổ chức Mặt Trận Hồi giáo hành động, một chi nhánh của Tổ chức Hồi giáo huynh đệ của người Jordan, cho thấy sự rạn nứt trầm trọng trong tổ chức này.

Vụ từ chức tập thể xảy ra hồi tuần qua sau vụ tranh cãi ác liệt trong nội bộ của một tổ chức được biết là hoà thuận và vững mạnh trong nhiều thập niên. Giới phân tích chính trị tại Jordan tin rằng, cuộc khủng hoảng nội bộ trong tổ chức Huynh Đệ Hồi giáo có liên quan đến không khí chính trị đầy căng thẳng tại Trung Đông. Các quốc gia như Ai Cập, Saudi Arabia đã đưa tổ chức này vào danh sách các đơn vị khủng bố, đã tác động đến các phong trào hoạt động trong vùng, bao gồm Jordan.

Cũng theo giới phân tích, Tổ chức Huynh Đệ Hồi giáo tại Jordan khác với các quốc gia khác ở chỗ không gây bạo động hoặc chống chính phủ, và giữ nhiều vị trí trong bộ máy chính phủ. Tuy nhiên, chính phủ Jordan đã áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát, kể cả việc kết án Zaki Bani Rushaid, nhân vật số 2 của tổ chức này 18 tháng tù giam vào năm 2014 vì đã chỉ trích Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất đưa Huynh Đệ Hồi giáo vào danh sách các tổ chức khủng bố. (Song Châu)