09/11/2015 | 0

Jordan: 2 người Mỹ & 1 Nam Phi bị bắn

Jordan: 2 người Mỹ & 1 Nam Phi bị bắn

Amman, Jordan. (Reuters) – Một sĩ quan quân đội Jodran đã bắn chết hai sĩ quan quân đội Hoa Kỳ và một người Nam Phi, bắn bị thương 6 người khác tại trung tâm huấn luyện an ninh do Hoa Kỳ tài trợ, ở gần Amman.

Phát ngôn nhân của chính phủ Jordan, ông Mohammad Momani cho biết, vụ nổ súng xảy ra vào ngày hôm nay, và kẻ tấn công đã bị lực lượng an ninh bắn chết. Ông này cũng cải chính nguồn tin trước đó nói kẻ tấn công đã tự sát. Trung tâm này là nơi huấn luyện của ngành cảnh sát đang quy tụ 116 người Palestine và 16 người Lebanon. Vụ tấn công xảy ra đúng ngày kỷ niệm 10 năm al Qaeda nổ bom tự sát tại ba khách sạn sang trọng tại Amman làm chết hàng chục người, được coi là vụ tấn công du kích tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước Jordan, một đồng minh trung tín của Hoa Kỳ.

Jordan đã tuyển mộ hàng trăm nhân viên huấn luyện Hoa Kỳ trong khuôn khổ chương trình củng cố hệ thống phòng thủ của vương quốc, trong đó có việc mua các chiến đấu cơ F 16 được dùng vào các đợt không kích Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria. Vai trò của nước này trong cuộc chiến chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã làm nhiều người dân Jordan lo sợ sẽ gây bất ổn vùng biên giới và khiến Phiến quân Hồi giáo tấn công đất nước của họ. (Song Châu)