14/07/2018 | 3

Johnson & Johnson phải bồi thường 4.7 tỉ USD trong vụ kiện ở Missouri

Johnson & Johnson phải bồi thường 4.7 tỉ USD trong vụ kiện ở Missouri

ẢNh: CBS

Vào hôm Thứ Năm 12/07, một bồi thẩm đoàn ở Missouri đã phán quyết công ty Johnson & Johnson phải bồi thường khoảng 4.69 tỉ mỹ kim cho 22 phụ nữ, đã tố cáo những sản phẩm của công ty này- bao gồm phấn em bé-  có chứa asbestos gây ung thư buồng trứng.

Đây là phán quyết lớn nhất mà Johnson & Johnson phải gánh chịu, vì những cáo buộc sản phẩm phấn của họ gây ung thư. Được biết hiện công ty đang phải đối mặt với hơn 9,000 vụ kiện khác tương tự. Phía J&J hiện đang phủ nhận những cáo buộc trên, và đưa ra những bằng chứng từ nghiên cứu lâu năm để đảm bảo các sản phẩm phấn bột của họ an toàn cho sức khoẻ, và đã từng chứng minh được điều này trong những vụ kiện trước.

Phán quyết lần này của toà án thành phố St. Luis, bao gồm 550 triệu mỹ kim tiền bồi thường và 4.14 tỉ mỹ kim tiền phạt, được đưa ra sau năm tuần xét xử với sự làm chứng từ nhân chứng của hai phía.

Bên khởi kiện cáo buộc J&J đã cố gắng che đậy thông tin các sản phẩm của họ có chứa asbestos gây ung thư từ năm 1970. Phía J&J cho rằng phán quyết này là không đúng, và sẽ tiếp tục kháng án. Hãng cũng cho biết thêm đã từng thắng một vụ kiện tương tự vào năm 2017.

Trước đó, cơ quan Quản Lý Dược Phẩm Và Thực Phẩm Hoa Kỳ đã khảo sát tất cả các sản phẩm phấn của các hãng từ 2009 đến 2010, trong đó có J&J, và không tìm thấy thành phần asbestos nào trong các sản phẩm này. Luật sư của bên khởi kiện cho rằng những phòng thí nghiệm của J&J đã sử dụng những phương pháp kiểm tra bị lỗi, dẫn đến việc khó phát hiện các chất gây ung thư trong sản phẩm của họ. Phía J&J phủ nhận điều này, và cho biết sản phẩm phấn của họ luôn phải trải qua nhiều đợt kiểm tra rất gắt gao trước khi bán ra thị trường. (Mộc Miên)