30/01/2015 | 0

John Mccain mắng người biểu tình tấn công Henry Kissinger tại buổi điều trần ở Thượng Viện

John Mccain mắng người biểu tình tấn công Henry Kissinger tại buổi điều trần ở  Thượng Viện

Washington, DC. (Reuters) – Thượng nghị sĩ John McCain không ngần ngại mắng người biểu tình xuất hiện tại buổi điều trần Thượng Viện, khi cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger được mời tới làm chứng.

Ông Kissinger cùng các cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright và George Shultz, đưa ra hiểu biết của họ về thách thức toàn cầu và chiến lược tại buổi điều trần của Ủy ban Quân Vụ Thượng Viện. Vừa lúc đó, hàng chục người biểu tình của tổ chức Code Pink sử dụng võ mồm tấn công ông Kissinger, đang ngồi phía trước và chỉ cách họ một sải tay. Người biểu tình hô to tên ông, đòi bắt ông, gọi ông là tội phạm chiến tranh, và chỉ trích vai trò của ông trong chiến tranh Việt Nam thời Tổng thống Richard Nixon.

Họ cũng chỉ trích ông trong những vướng mắc khác của Hoa Kỳ vào thập niên 1970, khi ông giữ chức vụ Ngoại trưởng. Cảnh sát Quốc Hội thường xuyên đuổi thành viên Code Pink ra ngoài cho những trường hợp tương tự, nhưng lần này cảnh sát có mặt chậm chạp nên người biểu tình nấn ná lâu hơn. Thượng nghị sĩ John McCain là Chủ tịch Ủy ban, cố giữ bình tĩnh trong khi chờ cảnh sát đưa người biểu tình ra ngoài.

Trong lúc bị đuổi, vài người còn ráng châm chọc ông Kissinger một câu. Không thể nhịn được, ông McCain mắng họ là đồ cặn bã và yêu cầu họ cút ra ngoài ngay lập tức. Sau đó ông nhã nhặn xin lỗi ông Kissinger. (Mai Đức)