30/05/2015 | 0

John McCain đề nghị Hoa Kỳ nới lỏng cấm vận vũ khí cho Việt Nam

John McCain đề nghị Hoa Kỳ nới lỏng cấm vận vũ khí cho Việt Nam

Ông cũng cho rằng mối quan hệ hợp tác về cả quốc phòng lẫn kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam cần được thắt chặt hơn nữa. Ông nhận định, Việt Nam cần được cung cấp phương tiện để tiếp tục ngăn chặn những “hành vi quyết đoán” của Trung Cộng trên Biển Đông. Ông cũng lên án Trung Cộng “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế” và cảnh báo Bắc Kinh đang “sai lầm nghiêm trọng” khi khiến các nước trong khu vực hướng đến liên kết với Hoa Kỳ.

Defense News dẫn lời ông McCain: “Chúng tôi muốn thiết lập những điều kiện để dỡ bỏ dần lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam càng sớm càng tốt. Chúng tôi muốn nhìn thấy họ có năng lực tốt, nhất là về phương tiện mang tính chất phòng thủ, có thể được sử dụng trong trường hợp xảy ra khủng hoảng giữa Việt Nam và Trung Cộng”.

Lãnh đạo Ủy ban Quân vụ Thượng viện cho hay, ông và thượng nghị sĩ Jack Reed dự kiến thúc đẩy đề xuất dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận trên trong tuần tới. Tuy nhiên, ông nói rằng sẽ có những hạn chế nhất định về chủng loại mà Hoa Kỳ bán cho Việt Nam nếu lệnh cấm vận này được dỡ bỏ, do những lo ngại về vấn đề nhân quyền.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm buôn bán vũ khí nhằm hỗ trợ Việt Nam trong việc tuần tra và phòng thủ trên Biển Đông. Các loại thiết bị Hoa Kỳ bán cho Việt Nam chủ yếu mang tính chất phòng thủ biển, phi sát thương như máy bay tuần thám, radar cảnh giới biển.

Động thái này cũng được sự ủng hộ của một bộ phận nhà hoạt động trong nước, nhân cuộc gặp với phái đoàn Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 28/5/2015. Họ cho rằng, những thiết bị Hoa Kỳ bán cho Việt Nam không thể làm hại được người dân trong nước, bởi đó là những thiết bị phi sát thương, mang tính chất phòng thủ biển. Đây là những thiết bị cần thiết nhằm giúp Việt Nam tăng cường năng lực phòng thủ một cách chủ động.

Hiện nay, Hải quân CSVN đang muốn mua những chiếc máy bay tuần thám chống ngầm P-3C Orion của hãng Lockeed Martin, nhưng sẽ không được trang bị vũ khí như tên lửa chống hạm, ngư lôi, …

Nhật Nam / SBTN