24/01/2017 | 1

John McCain cho rằng quyết định rút khỏi TPP của ông Trump làm hại Hoa Kỳ

John McCain cho rằng quyết định rút khỏi TPP của ông Trump làm hại Hoa Kỳ

Washington DC. (CBS) – Thượng nghị sĩ John McCain cho biết quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận TPP của ông Trump, là không chỉ làm hại Hoa Kỳ mà còn trao thêm quyền lực kinh tế cho Trung Cộng.

Ông McCain đưa ra ý kiến trên trong buổi phỏng vấn CBS This Morning vào sáng nay 24 tháng 1. Ông cho biết có trò chuyện với lãnh đạo một số quốc gia châu Á, tất cả nói với ông rằng Hoa Kỳ nhường thương trường cho Trung Cộng rồi. Họ cay đắng nói rằng từ nay Trung Cộng sẽ thống trị về kinh tế ở châu Á và sẽ tự tung tự tác nhiều hơn. Theo ông McCain, ông rất lo lắng trước sự rút lui của Hoa Kỳ, khi 60% hoạt động kinh tế thế giới đều nằm trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Khi được hỏi về việc ông Trump muốn nối lại quan hệ với Nga, ông McCain cho rằng Hoa Kỳ phải chống lại ý muốn đó. Nga không phải là một đồng minh tốt sau khi chiếm đóng bán đảo Crimea cũng như ủng hộ quân đội chính phủ Syria. Ông McCain gọi việc Nga sử dụng chiến đấu cơ nhắm vào các bệnh viện ở Aleppo là hành vi giết người.

Khi được hỏi tại sao ông ủng hộ Rex Tillerson làm ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông McCain cho biết trong lòng ông vẫn còn một số lo ngại, nhưng ông sẵn sàng cho ông Tillerson cơ hội để làm tốt công việc của một ngoại trưởng, vào một thời điểm mà ông tin rằng có nhiều thử thách nhất trong 70 năm qua. (Mai Đức)