08/05/2022 | 83

John Lee – người trung thành với Bắc Kinh được bầu làm đặc khu trưởng tiếp theo của Hồng Kông

John Lee – người trung thành với Bắc Kinh được bầu làm đặc khu trưởng tiếp theo của Hồng Kông

Ông John Lee, cựu giám đốc an ninh theo đường lối cứng rắn, người giám sát cuộc đàn áp đối với phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, được ủy ban phần lớn ủng hộ Bắc Kinh bầu làm đặc khu trưởng tiếp theo vào Chủ Nhật, 8 tháng 5.

Theo hãng tin AP, ông Lee là ứng cử viên duy nhất và đã giành chiến thắng với hơn 99% số phiếu của uỷ ban với khoảng 1,500 thành viên đều được chính quyền Bắc Kinh xem xét cẩn thận. Ông sẽ thay thế nhà lãnh đạo hiện tại là bà Carrie Lam vào ngày 1 tháng 7.

Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Lee mong muốn bắt đầu một chương mới, xây dựng Hồng Kông cởi mở, sôi động, đầy cơ hội và hoà nhập. Cuộc bầu cử diễn ra sau những thay đổi lớn đối với luật bầu cử của Hồng Kông hồi năm ngoái để bảo đảm rằng chỉ những người trung thành với Bắc Kinh mới có thể giữ chức vụ.

Ông Ivan Choy, giảng viên cao cấp tại Khoa Chính phủ và Hành chính Công của Đại học Hồng Kông, cho biết ông Lee có thể sẽ có thời gian quản trị Hồng Kông dễ dàng hơn so với bà Lam do hệ thống bầu cử đã thay đổi; đồng thời, trong cơ quan lập pháp và ủy ban bầu cử hầu như không có phe đối lập chính trị nào.

Ông Josep Borrell, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU nói rằng cuộc bầu cử của ông Lee vi phạm các nguyên tắc dân chủ và đa nguyên chính trị ở Hồng Kông. Thế nhưng, Văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Cộng tại Hồng Kông đã chúc mừng ông Lee và cho biết cuộc bầu cử đã được tiến hành một cách công bằng, có trật tự, và phù hợp với luật pháp.