03/03/2014 | 0

John Kerry Tiếp Ngoại Trưởng Mondova Tại D.C

John Kerry Tiếp Ngoại Trưởng Mondova Tại D.C

Kiev, Ukraine. (Reuters)
Trước khi lên đường tới Kiev vào chiều hôm nay, Ngoại Trưởng John Kerry gặp Thủ Tướng nước Moldava, ông Iurie Leanca tại bộ Ngoại Giao để bàn về tình hình khu vực, đồng thời cam kết viện trợ thêm cho Moldova để giúp nước này phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với Âu Châu.
Tại một cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Moldova, ông Kerry hứa sẽ viện trợ thêm 2.8 triệu Mỹ kim, ngoài khoản viện trợ 4.7 triệu Mỹ kim hiện có. Ông Kerry cho rằng quyết định này sẽ giúp Moldova trong những nỗ lực phát triển tính cạnh tranh của mình, điều then chốt để phát triển thương mại và kinh tế.
Ông Kerry cũng cho biết Moldova quan tâm đặc biệt tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, bởi vì hai nước có chung biên giới. Ông Kerry tuyên bố ông rất tiếc khi thấy rằng Nga hành động của Nga tại Ukraine hiện nay gây áp lực tớ Moldova.
Còn Thủ tướng Leanca thì gọi những sự kiện tại khu vực Crimea của Ukraine gây quan ngại sâu sắc cho mọi người ở Moldova. Ông cho rằng cộng đồng quốc tế cần phải giải quyết vấn đề này ngay lập tức, bởi vì nếu không giải quyết kịp thời, nó sẽ trở thành một căn bệnh truyền nhiễm. – N. Trần