13/01/2014 | 1

John Kerry: Thoả Thuận Nguyên Tử Với Iran Vẫn Còn Trở Ngại

John Kerry: Thoả Thuận Nguyên Tử Với Iran Vẫn Còn Trở Ngại

Paris, Pháp (Reuters)

Hiện đang có mặt tại Paris, để dự hội nghị những người bạn của Syria, Ngoại Trưởng Hoa kỳ, ông John Kerry cho biết: giai đoạn tiếp theo trong cuộc đàm phán về chương trình nguyên tử của Iran sẽ rất khó khăn.

Trước đó, Iran thông báo thỏa thuận tạm thời với các cường quốc thế giới sẽ có hiệu lực vào ngày 20 tháng Giêng. Thỏa thuận tạm thời này được thiết kế để tạo bước chuyển tiếp đi tới một hiệp ước toàn điện.

Trong một cuộc họp báo với người đồng cấp của Qatar, ông Kerry nhấn mạnh, lần đầu tiên trong gần một thập kỷ, các thành tố trong chương trình nguyên tử của Tehran sẽ bị thu gọn.

Những bước tiến quan trọng này sẽ được thực thi trong khi các bên liên quan bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận hoàn chỉnh, nhằm giải quyết những quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình nguyên tử của Tehran.

Ông Kerry cho rằng các cuộc đàm phán sẽ rất khó khăn nhưng họ có cơi hội tốt để giải quyết những vấn đề an ninh quốc gia quan trọng một cách hòa bình và bền vững.

Theo thỏa thuận, Iran đồng ý giới hạn việc làm giàu uranium cấp cao, đổi lại, một số biện pháp chế tài quốc tế chống Iran sẽ được nới lỏng. Tuy nhiên, một nhóm các nghị sĩ của cả hai đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ lại đang thúc đẩy kế hoạch thắt chặt hơn các biện pháp chế tài đối với Iran.

Trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Obama cảnh báo việc áp đặt các biện pháp chế tài bổ sung lúc này sẽ chỉ có nguy cơ phá hoại các nỗ lực giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

Minh Hằng