27/06/2016 | 0

John Kerry thảo luận với châu Âu về Nato

John Kerry thảo luận với châu Âu về Nato

Washington, DC. (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng việc Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ không ảnh hưởng đến hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự NATO vào tháng tới.

Thậm chí ông Kerry còn dự đoán rằng sau sự việc này, sẽ có một NATO mạnh mẽ hơn tiến về phía trước. Ngoại trưởng Hoa Kỳ đưa ra câu nói trên khi gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và người phụ trách chính sách đội ngoại của Liên minh châu Âu Frederica Mogherini.

Trước hội nghị thượng đỉnh của khối NATO sẽ được tổ chức ở thủ đô Ba Lan từ ngày 8 tháng 7 đến 9 tháng 7, Ngoại trưởng Kerry nói chính phủ Mỹ kỳ vọng rất cao và hội nghị này. Điều đó không bao giờ thay đổi bất chấp một hậu quả chắc chắn sẽ xảy ra sau khi Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu. Trước đó, Tổng thống Obama và nhiều lãnh đạo khác trên thế giới kêu gọi Anh quốc nên ở lại khối 28 quốc gia này.

Tối hôm qua, Ngoại trưởng Kerry thực hiện chuyến đi châu Âu, tới Brussels của Bỉ và London của Anh, nhằm trấn an đồng minh sau trưng cầu dân ý, nhấn mạnh rằng 22 quốc gia trong đó có Anh quốc, vẫn là thành phần quan trọng của khối NATO. Khi đến London, ông Kerry sẽ tổ chức hội thảo khẩn cấp với các lãnh đạo Anh quốc.

Ông dự dịnh có cuộc trò chuyện với Thủ tướng David Cameron, sau khi ông Cameron tuyên bố từ chức vào tháng 10 tới. (Mai Đức)