06/04/2016 | 1

John Kerry: Nga đóng vai trò tích cực ở Trung Đông

John Kerry: Nga đóng vai trò tích cực ở Trung Đông

New York, New York. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry bênh vực nỗ lực của Nga trước những người chỉ trích, cho rằng Nga không thể đóng một vai trò tích cực trong việc chấm dứt chiến sự tại Trung Đông.

Xuất hiện tại Charlie Rose show hôm thứ Ba, ông Kerry nói nếu Nga không đóng một vai trò xây dựng, Hoa Kỳ không có được thỏa thuận nguyên tử với Iran, không thể đưa vũ khí hoá học ra khỏi Syria, không có được thỏa thuận đình chiến hoặc không thể mời mọi người tham dự các cuộc đàm phán ở Geneva. Trước khi lên đường tham dự vòng đàm phán mới tại Thụy Sĩ, ông Kerry tái khẳng định niềm tin cuối cùng thì Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ bỏ quyền lực để Syria có được hòa bình. Trước đó, Tổng thống Assad cho biết ông nghĩ rằng tân chính phủ Syria có thể được thành lập trong các cuộc đàm phán Geneva, bao gồm phe đối lập, phe độc lập và phe trung thành; nhưng bác bỏ ý tưởng của một chính phủ chuyển tiếp.

Trong buổi phỏng vấn, ông Kerry cũng được hỏi về chính sách đối ngoại gần đây của ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump. Nhà tỷ phú tuyên bố Nhật Bản và Nam Hàn nên được phép có bom nguyên tử để tự vệ và chống lại kẻ thù. Ông Kerry nói rằng điều đó trái với hòa bình và ổn định trong khu vực, trái với cam kết của các tổng thống Hoa Kỳ từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, là giảm tối thiểu nguy cơ của bom nguyên tử. (Mai Đức)