08/01/2016 | 0

John Kerry muốn thỏa thuận Iran được thực hiện càng sớm càng tốt

John Kerry muốn thỏa thuận Iran được thực hiện càng sớm càng tốt

Washington, DC. (Reuters) – Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, Ngoại trưởng John Kerry ca ngợi các thành tựu ngoại giao trong năm 2015. Ông muốn việc thực hiện thỏa thuận nguyên tử Iran được thực hiện càng sớm càng tốt.

Ông cũng nhấn mạnh đến tiến bộ của các cuộc đàm phán nhằm kết thúc cuộc nội chiến Syria, đồng thời cho biết Hoa Kỳ liên tục thúc đẩy Trung Cộng phải giới hạn việc Bắc Hàn truy cập vào vũ khí nguyên tử. Theo tuyên bố của Ngoại trưởng Kerry, ông trò chuyện với Ngoại trưởng Iran vào sáng thứ Năm, không chỉ nhắc đến việc thực hiện thỏa thuận nguyên tử, mà còn thảo luận quan hệ giữa Iran và Ả Rập Saudi. Qua điện thoại, Ngoại trưởng Zarif nhắc nhở ông Kerry về việc thực hiện thỏa thuận theo nghĩa vụ và càng nhanh càng tốt. Ông Kerry cũng có ý nghĩ giống ông Zarif, và muốn thỏa thuận Iran phải được thực hiện đúng thời hạn hoặc sớm hơn, chứ không trễ hơn.

Sau đó Ngoại trưởng Kerry chuyển sang chủ đề Bắc Hàn thử nghiệm bom nguyên tử. Ông cũng thảo luận với Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị về nhiều sự lựa chọn khác nhau, về một biện pháp tốt nhất để phản ứng trước thái độ khiêu khích của Bắc Hàn sau khi thử bom nguyên tử. Hai bên đồng ý sẽ làm việc chặt chẽ với nhau để xác định các bước tiếp theo, nhằm kiểm soát và ngăn chặn tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn. Ông Kerry cho biết trong chuyến đi thăm Bắc Kinh lần đầu, ngoài chủ đề biến đổi khí hậu, ông dành hầu hết thời gian để thảo luận về Bắc Hàn. (Mai Đức)