16/05/2016 | 0

John Kerry gặp thủ tướng Libya Fauez Seraj

John Kerry gặp thủ tướng Libya Fauez Seraj

Vienna, Áo. (Reuters) – Theo Reuters, Ngoại trưởng John Kerry gặp gỡ Thủ tướng Libya Fayez Seraj tại Vienna, vào hôm thứ Hai.

Buổi gặp diễn ra trước cuộc đàm phán về chuyển đổi chính trị tại Libya, cũng như việc các cường quốc cam kết cung cấp hỗ trợ cho chính phủ đoàn kết mới của nước này. Cuộc đàm phán sẽ tập trung vào các nỗ lực quốc tế, nhằm mang lại sự ổn định cho Libya, đất nước bị 2 chính phủ đối lập giành giật nhau để nắm quyền kể từ năm 2014. Cuộc xung đột này mở đường cho phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS, thành lập tổ chức khủng bố cực đoan và kiểm soát một số lãnh thổ ở miền bắc nước này.

Chính phủ của Thủ tướng Fayez Seraj được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, đến thủ đô Tripoli từ cách đây một tháng, nhưng họ phải đối mặt với sự chống đối từ những người bảo thủ của 2 phe đối lập, đang ra tranh cử để giành lấy quyền lực. Vài giờ trước đó, Ngoại trưởng Kerry cũng có cuộc gặp với Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh. Theo lịch trình làm việc của các đoàn đàm phán đến Vienna sớm nhất, hôm thứ Hai họ thảo luận về biện pháp mang lại sự ổn định cho Libya. Sang ngày thứ Ba, họ sẽ gặp toàn bộ 17 phái đoàn của 17 quốc gia trong nhóm International Syria Support Group.

Ngoại trưởng Kerry hy vọng sẽ cuộc gặp cũng tăng cường sức mạnh cho thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Syria và phe nổi dậy, khiến hoạt động cứu trợ nhân đạo bị trì trệ. (Mai Đức)