22/03/2016 | 0

John Kerry gặp ngoại trưởng Cuba

John Kerry gặp ngoại trưởng Cuba

Havana, Cuba. (Reuters) – Hai vị ngoại trưởng Hoa Kỳ và Cuba gặp nhau hôm thứ Hai bên lề chuyến đi thăm Havana lịch sử của Tổng thống Obama.

Trước đó ông Kerry và ông Bruno Rodriguez từng gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ, vào tháng 4 năm ngoái. Trong lúc này, Tổng thống Obama tổ chức cuộc họp báo chung căng thẳng với Chủ tịch Raul Castro, ca ngợi ông Castro công khai thảo luận về sự khác biệt của họ, nhưng cho biết mối quan hệ chỉ có thể nở đầy hoa nếu Cuba có sự tiến bộ về vấn đề nhân quyền. Ông Castro có vẻ không thoải mái khi thực hiện một bước hiếm hoi là trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Tại đất nước cộng sản nơi phương tiện truyền thông bị nhà nước kiểm soát, thông tin chỉ có một chiều từ bên trên đưa xuống chứ không có chiều ngược lại. Là một vị tướng quân đội bỗng dưng trở thành chủ tịch nước Cuba sau khi người anh trai ốm yếu Fidel Castro nghỉ hưu năm 2008, ông Raul chưa bao giờ trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài. Ông có vẻ khó chịu khi được hỏi về tù chính trị ở Cuba. Ông không trả lời mà chỉ yêu cầu phóng viên đưa ra danh sách đó. Nhà cầm quyền Cuba nhiều lần tuyên bố họ không có tù chính trị, và hàng chục người trong danh sách được cho là người bất đồng chính kiến chỉ là những tội phạm thông thường.

Ông Castro chỉ trích Hoa Kỳ về phân biệt chủng tộc, bạo lực cảnh sát và tra tấn tù nhân ở nhà tù Guantanamo. (Mai Đức)