17/03/2016 | 2

John Kerry chưa quyết định ISIS có tội diệt chủng

John Kerry chưa quyết định ISIS có tội diệt chủng

Washinton, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết Ngoại trưởng John Kerry vẫn chưa đưa ra quyết định liệu hành động tàn bạo của phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS, có phải là hành động diệt chủng không.

Thời hạn chót để ông Kerry trả lời trước Quốc Hội là thứ Năm 17 tháng 3. Tại buổi họp báo hôm thứ Tư, phát ngôn viên Mark Toner cho biết Bộ Ngoại giao vừa thông báo với Quốc Hội rằng ngoại trưởng sẽ không có mặt tại buổi điều trần trong ngày này. Theo phát ngôn viên Toner, Quốc Hội thông qua thời hạn chót là thứ Năm để ngoại trưởng đưa ra quyết định, liệu tội ác của ISIS chống lại cộng đồng thiểu số tôn giáo và sắc tộc ở Iraq và Syria có phải là tội ác diệt chủng không. Ngoại trưởng vẫn tiếp tục nghiên cứu vấn đề về sự tàn ác của ISIS và cam kết thực hiện đánh giá của ông theo cách thận trọng nhất. Ngoại trưởng thừa nhận mức độ tàn bạo của ISIS cũng như tầm quan trọng của vấn đề này đối với nạn nhân và người sống sót. Vì phạm vi sự phân tích quá rộng lớn, ông chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng theo yêu cầu của Quốc Hội. Tuy nhiên vì vấn đề này rất quan trọng với ông cũng như với Quốc Hội, Ngoại trưởng sẽ có một quyết định rất sớm.

Vì cần có thời gian để xem xét nghiêm túc xem ISIS có phạm tội ác diệt chủng không, do đó ông Kerry muốn Quốc Hội cho ông thêm từ vài ngày tới một tuần, để có thể nghiên cứu kỹ bằng chứng trước buổi điều trần. (Mai Đức)