25/03/2016 | 0

John Kerry: 2 công dân Mỹ chết ở Brussels

John Kerry: 2 công dân Mỹ chết ở Brussels

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Ngoại trưởng John Kerry có mặt ở Brussels hôm thứ Sáu, cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ Bỉ và Liên minh châu Âu, trong việc giải quyết các mối đe dọa từ khủng bố ISIS.

Ngoại trưởng xác nhận thông tin của các viên chức Hoa Kỳ, nói rằng trong số 31 người chết tại các cuộc đánh bom tự sát ở Brussels có 2 công dân Mỹ. Tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Bỉ Charles Michel, Ngoại trưởng Kerry bác bỏ những chỉ trích cho rằng chính phủ Bỉ thất bại trong việc theo dõi dấu vết chiến binh ISIS trước các cuộc tấn công. Ông Kerry gọi đây là những kết luận quá vội vã. Tuy nhiên ông cho rằng vẫn còn lỏng lẻo trong sự hợp tác chống khủng bố giữa các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Trước mặt đông đảo phóng viên trong nước và ngoại quốc, Ngoại trưởng Kerry thay mặt chính phủ Hoa Kỳ gởi lời chia buồn tới người dân Bỉ, cam kết mạnh mẽ hỗ trợ nước Bỉ nói riêng và các nước ở châu Âu nói chung, giữa lúc họ phải đối mặt với bi kịch. Bản thân ông chân thành biết ơn lực lượng cảnh sát, cứu hỏa và an ninh Bỉ, có mặt tại hiện trường bom nổ ngay từ phút đầu tiên để chăm sóc người bị thương.

Ông cam kết Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ mọi sự giúp đỡ cần thiết trong cuộc điều tra về hành động ghê tởm của chủ nghĩa khủng bố, mang những người có trách nhiệm ra trước công lý. (Mai Đức)