02/07/2018 | 0

John Bolton: Hoa Kỳ có thể phá hủy kho đạn Bắc Hàn trong vòng một năm

John Bolton: Hoa Kỳ có thể phá hủy kho đạn Bắc Hàn trong vòng một năm

Ảnh: CBS

Washington DC – Cố vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc John Bolton nói rằng Hoa Kỳ có thể xóa bỏ chương trình hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử của Bắc Hàn trong vòng một năm, nếu Bắc Hàn cam kết tháo dỡ kho vũ khí của họ theo thỏa thuận đạt được tại Singapore ngày 12 tháng 6.

Xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” sáng Chủ Nhật, ông Bolton nói ông tin rằng Ngoại Trưởng Mike Pompeo sẽ thảo luận vấn đề này với Bắc Hàn trong một tương lai gần, về cách phá hủy chương trình hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử của họ trong năm 2019. Nếu Bắc Hàn có quyết định chiến lược để làm điều đó, và nếu họ thực sự hợp tác, mọi việc có thể tiến triển rất nhanh chóng.

Tại hội nghị thượng đỉnh Trump -Kim ở Singapore, hai lãnh đạo ký một thỏa thuận trong đó Bắc Hàn cam kết làm việc để hướng tới việc xóa bỏ hoàn toàn vũ khí nguyên tử trên bán đảo Đại Hàn. Nhưng theo tin CBS News, trong thỏa thuận không có chi tiết cụ thể về việc thực hiện các điều khoản của việc phá hủy kho vũ khí, và ông Pompeo đang nỗ lực đưa ra các bước cụ thể hơn cho Bắc Hàn để họ từ bỏ kho vũ khí của họ.

Vào cuối tuần qua, Washington Post dẫn lời của nhiều viên chức tình báo Hoa Kỳ, nói rằng dường như Bắc Hàn không có ý định hoàn toàn từ bỏ nguyên tử. Họ đang tìm cách che giấu các phần của chương trình vũ khí nguyên tử trong các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ. (Mai Đức)