16/12/2020 | 0

Joe Biden vận động tranh cử tại Georgia sau khi các đảng viên Cộng Hòa hàng đầu thừa nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử

Joe Biden vận động tranh cử tại Georgia sau khi các đảng viên Cộng Hòa hàng đầu thừa nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin từ Atlanta – Vài giờ sau khi nói chuyện với Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell và cam kết sẽ cố gắng làm việc cùng nhau, vào thứ ba (ngày 15 tháng 12), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã thúc giục người dân tiểu bang Georgia truất phế ông McConnell khỏi vị trí lãnh đạo Thượng viện bằng cách bầu hai ứng cử viên Đảng Dân chủ cho vào thượng viện ngày 5 tháng 1.

Trong một bài phát biểu một ngày sau khi Đại cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, ông Biden, đã tuyên bố rằng việc Đảng Cộng hòa nắm giữ Thượng viện sẽ đe dọa phần lớn những chính sách trong tương lai của ông.

Các Đảng viên Dân chủ Raphael Warnock và Jon Ossoff lần lượt thách thức các Đảng viên Cộng hòa là Kelly Loeffler và David Perdue. Nếu họ chiến thắng, Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội cũng như Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, chỉ cần một người của Đảng Cộng hòa chiến thắng, ông McConnell sẽ có quyền ngăn chặn nhiều mục tiêu lập pháp của ông Biden.

Vào sáng thứ ba, ông McConnell đã chúc mừng ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris lần đầu tiên tại sàn Thượng viện. Đến nay, Tổng thống Trump vẫn từ chối chấp nhận kết quả bầu cử, ngay cả khi vô số nỗ lực của ông để thay đổi kết quả đều thất bại. Bên cạnh đó, ông McConnell và các đại biểu hàng đầu của ông đã thúc giục các đảng viên Cộng hòa khác ở Thượng viện không tham gia với bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào tại Hạ viện, những người có thể phản đối kết quả bầu cử khi Quốc hội nhóm họp vào ngày 6 tháng 1 để xác nhận việc ông Biden sẽ trở thành tổng thống.

Bất kỳ nỗ lực nào để thách thức kết quả đều có khả năng lớn sẽ thất bại vì việc này yêu cầu sự chấp thuận của cả hai viện, vì hạ viện nằm trong tay đảng Dân Chủ. Ông Biden nói với các phóng viên rằng ông và ông McConnell đã đồng ý sẽ sớm có một cuộc họp để thảo luận về các lĩnh vực hợp tác. (BBT)