15/02/2014 | 2

Joe Biden bị chỉ trích vì nhận xét về thoả thuận thương mại

Joe Biden bị chỉ trích vì nhận xét về thoả thuận thương mại

Tin Cambridge, Maryland (CBS)
Phó Tổng Thống Joe Biden xác nhận rằng dự luật thúc đẩy chương trình nghị sự thương mại của Hoa Kỳ sẽ không được thông qua trong tương lai gần. Điều này khiến lãnh tụ nhóm thiểu số, Mitch McConnell, cho rằng nhận xét của ông Joe Biden là một bằng chứng cho thấy khả năng lãnh đạo yếu kém của Tòa Bạch Ốc.
Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Biden lên án các thông tin của báo chí về cuộc họp của đảng Dân Chủ Hạ Viện là không chính xác. Ông cũng bày tỏ sự thất vọng khi cho rằng báo chí đã không nhắc tới điều mà ông Biden nhấn mạnh, về sự cần thiết của đạo luật thương mại để thúc đẩy lợi ích an ninh và kinh tế của Hoa Kỳ tại Châu Á – Thái Bình Dương. Ông McConnell cũng đã chỉ trích Tổng Thống Barack Obama không thúc đẩy dự luật thúc đẩy thương mại trong bài diễn văn tại cuộc họp.
Dự luật này cho phép tổng thống hoàn tất 2 thỏa thuận thương mại lớn mà ông đang đàm phán với đại diện 11 quốc gia tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và 28 quốc gia Liên Âu. Trong bài thông điệp của Liên Bang, ông Obama nói dự luật này sẽ giúp Hoa Kỳ tăng trưởng kinh tế và tạo thêm công ăn, việc làm.
Đảng Dân Chủ tại cả Hạ Viện và Thượng Viện phản ứng thận trọng trước lời kêu gọi trước kia của ông Obama về quyền thúc đẩy thương mại. Phía Dân chủ còn lo ngại cuộc biểu quyết dự luật có thể làm tổn thương quan hệ của họ với các công đoàn và các cử tri cốt lõi khác trước cuộc bầu cử Quốc Hội vào tháng 11.
Hằng Nguyễna