06/03/2015 | 3

Jodi Arias thoát án tử hình

Jodi Arias thoát án tử hình

Phoenix, Arizona. (Reuters) — Một bồi thẩm đoàn ở Arizona không đạt được phán quyết hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 3 trong phiên tòa tái xử tuyên án Jodi Arias, khiến cho cựu nữ nhân viên phục vụ nhà hàng thoát khỏi án tử hình vì tội giết chết dã man người bạn trai cũ của cô ta năm 2008.

Việc bồi thẩm đoàn gặp bế tắc đánh dấu lần thứ hai một bồi thẩm đoàn không thể quyết định được liệu Arias, 34 tuổi, có bị xử tử vì giết chết Travis Alexander hay không. Cô ta đã bị kết án vào năm 2013, nhưng các bồi thẩm viên tại phiên xử dó cũng gặp bế tắc về hình phạt. Một bồi thẩm đoàn mới gồm 8 người phụ nữ và 4 người đàn ông được thành lập hồi tháng 10, nhưng hôm Thứ Năm họ đưa ra một tờ ghi chú nói rằng họ không thể đạt được sự đồng thuận về án tử hình. Thẩm phán Tòa Thượng Thẩm quận hạt Maricopa, bà Sherry Stephens đã đọc tờ ghi chú trước tòa, theo đó bồi thẩm đoàn nhận định rằng dù có cho thêm thời gian họ cũng không thay đổi được tình trạng thiếu đồng thuận này.

Thẩm Phán Stephens sau đó tuyên bố phiên xử hỏng. Như vậy, đích thân bà thẩm phán sẽ quyết định hình phạt dành cho Arias. Phiên tòa tuyên án dự trù diễn ra ngày 13 tháng Tư tới đây. Vì bồi thẩm đoàn thứ hai cũng đã gặp bế tắc, cho nên mức án tử hình sẽ không còn được áp dụng. (Huy Lam)